รัฐบาลชีอะห์กร้าวไม่ให้กองกำลังภาคพื้นต่างชาติล้ำดินแดนซีเรีย ถล่มไอเอส

รัฐบาลชีอะห์แห่งซีเรียจะไม่ยอมให้กองกำลังภาคพื้นต่างชาติเข้ามาภายในดินแดนเพื่อสู้รบกับกลุ่มไอเอส รัฐมนตรีต่างประเทศยืนยันเมื่อวันจันทร์(9ก.พ.) เสียงปฏิเสธที่มีขึ้นขณะที่มีรายงานว่ากองทหารอิรัก ชาติเพื่อนบ้านจะเริ่มบุกภาคพื้นดินครั้งใหญ่เพื่อขับไล่กองกำลังกลุ่มนี้อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงดามัสกัส นายวาลิด อัล-มูอัลเลม รัฐมนตรีต่างประเทศของซีเรีย ยังเผยด้วยว่าจอร์แดนยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอของซีเรียต่อความพยายามปราบปรามไอเอสร่วมกัน

“จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการร่วมมือกันระหว่างซีเรียและจอร์แดนในการต่อสู้กับก่อการร้าย” นายมูอัลเลม แถลงข่าวร่วมกับนายวลาดิมีร์ มาเคอี รัมนตรีต่างประเทศเบลารุส “ขณะที่สื่อมวลชนรายงานว่ามีกำลังกองทหารภาคพื้นเข้ามายังซีเรีย เราขอพูดอย่างชัดเจนว่า เราจะไม่ยอมให้ใครละเมิดอำนาจอธิปไตยของเรา โดยการเข้าแทรกแซงเพื่อต่อสู้กับพวกไอเอส กองทัพซีเรียกำลังทำหน้าที่อันทรงเกียรตินี้อยู่แล้ว”

รัฐบาลชีอะห์แห่งซีเรียมักกล่าวหาจอร์แดนเป็นประจำวันให้การสนับสนุนพวกก่อการร้ายในซีเรีย เพราะว่าจอร์แดนหนุนหลังการลุกฮือโค่นอำนาจประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แกนนำชนกลุ่มน้อยชีอะห์แห่งซีเรีย ขณะที่จอร์แดน เป็นหนึ่งในพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯซึ่งกำลังปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มนักรบไอเอสในซีเรียและอิรัก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซีเรีย เรียกร้องจอร์แดน ให้ความร่วมมือในความพยายามต่อสู้กับพวกก่อการร้าย ตามหลังพวกไอเอสแพร่ภาพยนต์ประหารชีวิตร้อยโทมาอัซ อัล คัสซัสเบห์ ด้วยการเผาทั้งเป็น หลังจากนักบินรายนี้ถูกจับเป็นตัวประกันนับตั้งแต่เครื่องบินเอฟ-16 ของเขาตกในซีเรียเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน

สำหรับไอเอสนั้นเปิดฉากโจมตีและเข้ายึดครองพื้นที่กว้างขวางอิรักและซีเรียตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และแม้ว่าต่อจากนั้นในอิรักจะถูกตีโต้ยันกลับ แต่ยังสามารถทำการโจมตีรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

การออกมาปฏิเสธกองกำลังภาคพื้นต่างชาติของซีเรีย มีขึ้นหลังจาก จอห์น อัลเลน อดีตนายทหารนาวิกโยธินระดับพลเอก ซึ่งเวลานี้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในกลุ่มพันธมิตรทั่วโลกต่อต้านกลุ่มไอเอส ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเปตรา ของทางการจอร์แดนเมื่อวันอาทิตย์(8ก.พ.) กองทหารอิรักจะเริ่มการบุกภาคพื้นดินครั้งใหญ่เพื่อรุกไล่นักรบญิฮัดหัวรุนแรงกลุ่มนี้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยการปฏิบัติการดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนด้วยการโจมตีทางอากาศจากกลุ่มพันธมิตร ซึ่งประกอบด้วยหลายชาติตะวันตกและอาหรับ

แฟ้มภาพ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น