ยูเอสแอร์ฐานล้อไม่กาง ลงจอดฉุกเฉินจมูกครูดรันเวย์ประกายไฟลุกพรึบ

เครื่องบินของสายการบินยูเอส แอร์เวย์ ต้องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินจอร์จบุชอินเตอร์คอนติเนนตัลในฮิวสตัน มลรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯเมื่อค่ำคืนวันจันทร์(9ก.พ.)ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากฐานล้อไม่กาง ทำเอาจมูกเครื่องบินครูดไปกับรันเวย์จนเกิดประกายไฟ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส

วิดีโอภาพเหตุกาณ์ เผยให้เห็นประกายไฟกระเด็นออกจากเที่ยวบิน 1825 ในขณะที่จมูกเครื่องครูดไปตามรันเวย์ ก่อนจะแน่นิ่งบนทางวิ่ง หลังจากต้องลงจอดฉุกเฉินในสภาพที่ฐานล้อไม่กาง ณ สนามบินจอร์จบุชอินเตอร์คอนติเนนตัล

สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานว่าฐานล้อหน้าของเครื่องบินไม่กาง ดังนั้นนักบินจึงตัดสินใจลงจอดฉุกเฉิน โดยบริเวณจมูกของเครื่องบินสัมผัสกับพื้นก่อน และจากนั้นเครื่องบินถึงจะไปแน่นิ่งบนรันเวย์

รายงานข่าวระบุด้วยว่าต่อมาผู้โดยสารได้ถูกอพยพลงผ่านทางลาดอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้โดยสารคนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น แต่ก็เชื่อว่าอาการไม่หนักมาก

ทางสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส ผู้ปฏิบัติการสายการบินยูเอส แอร์เวย์ ระบุในถ้อยแถลงว่าเครื่องบินเอ็มแบรเออร์ E190 บรรทุกผู้โดยสาร 52 คนและลูกเรือ 4 คน ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียง 1 คนจากเหตุการณ์นี้ “สิ่งที่อเมริกัน แอร์ไลนส์ ให้ความใส่ใจเป็นลำดับแรกคือผู้โดยสารและลูกเรือของเขา เรากำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่และกำลังให้ความร่วมมือกับความพยายามตอบสนองต่างๆ”

ข้อมูลที่โพสต์บนเว็บไซต์ของเครือข่ายความปลอดภัยด้านการบินระบุว่าเครื่องบินลำนี้ละทิ้งความพยายามลดลงครั้งแรกตอนเวลา 21.18 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) จากนั้นก็บินวนเหนือสนามบิน 3 รอบ ก่อนลงจอดสำเร็จ ณ เวลา 22.07 น.

“พวกเขาบินวนรอบน่านฟ้าของสนามบินหลายรอบ ติดต่อกับหอควบคุมของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ( เอฟเอเอ) พยายามให้ได้รับคำยืนยันทางสายตาว่าฐานล้อใช้การไม่ได้” โฆษกสนามบินกล่าว “เคราะห์ร้ายที่มันมีปัญหาขัดข้องจริงๆ”

จนถึงตอนเช้าวันอังคาร(10ก.พ.)ตามเวลาท้องถิ่น เครื่องบินลำนี้ยังจอดอยู่ที่รันเวย์ 27 ขณะที่ทีมสืบสวนเข้าตรวจสอบหาความผิดปกติที่เกิดขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=QS_0ZHe0D98

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น