ชาวบ้านไนเจอร์เกือบหมื่นอพยพหนีตาย หลังถูกโบโกฮารัมจู่โจมหนัก

ชาวบ้านหลายพันคนหลบหนีออกจากที่พักอาศัยในเมืองดิฟฟา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของไนเจอร์ ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่เผยในวันพฤหัสบดี (12ก.พ.) หลังต้องเผชิญกับระลอกคลื่นจู่โจมข้ามพรมแดนและมือระเบิดฆ่าตัวตายจากฝีมือของนักรบติดอาวุธไนจีเรีย “โบโก ฮารัม”

เหตุโจมตีต่างๆที่ไนเจอร์ ซ้ำเติมวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเขตชายแดนห่างไกลให้เลวร้ายลงไปอีก หลังตลอดทั้งสัปดาห์มีผู้คนอพยพหลบหนีมายังซินเดอร์ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของไนเจอร์ ที่อยู่ห่างจากเมืองดิฟฟา ไปทางตะวันตกประมาณ 450 กิโลเมตร ราวๆ 7,000 คน ขณะที่พื้นที่ดังกล่าวต้องตะเกียกตะกายเลี้ยงดูประชาชนราว 15,000 คนที่หลบหนีความรุนแรงจากทางภาคเหนือของไนจีเรียอยู่ก่อนแล้ว

กองทัพไนเจอร์ เผยว่ากองกำลังของพวกเขาสามาารถสังหารนักรบโบโก ฮารัม ไปกว่า 260 คนและจับกุมได้อีกจำนวนหนึ่ง ในเหตุสู้รบที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม

คณะกรรมการช่วยเหลือนานาชาติ(IRC) มีทีมงานที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ทั้งรอบๆเมืองดิฟฟาและเมืองซินเดอร์ ขณะที่มาธิอัส เมเยอร์ ผู้อำนวยการ IRC ประจำไนเจอร์ เปิดเผยว่าบางครอบครัวในซินเดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตยากจนที่สุดของประเทศ ต้องต้อนรับขับสู้ผู้คนถึง 20 ราย ขณะที่พวกไร้ที่พักพิงคนอื่นๆก็อาศัยหลับนอนในสนามกีฬา

นักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งเปิดเผยว่าจนถึงวันพฤหัสบดี(12ก.พ.) ผู้คนยังคงพากันหลบหนีออกจากดิฟฟา แม้สถานการณ์ในเมืองเป็นไปอย่างสงบ “พวกเขาต้องการออกห่างจากพวกโบโก ฮารัม ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

พวกโบโก ฮารัม ก่อความไม่สงบทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เข่นฆ่าผู้คนไปแล้วหลายพันศพ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหภาพแอฟริกันเตรียมอนุมัติกองกำลังผสมหลายฝ่ายที่มีกำลังพล 8,700 นายเพื่อจัดการพวกหัวรุนแรงที่กำลังเป็นภัยคุกคามประเทศเพื่อนบ้าน

กองทัพไนเจอร์ ที่ได้รับการหนุนหลังจากกองกำลังประเทศชาด ต่อสู้อย่างดุเดือดกับกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารัม และกลายเป็นชนวนเหตุให้พวกนักรบโบโกฮารัมจู่โจมเมืองดิฟฟาในสัปดาห์นี้ เพื่อเป็นการตอบโต้ จนทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในดินแดนดังกล่าว “เราได้ใช้มาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อรับประกันสันติภาพและความปลอดภัยของพลเรือน เราเรียกร้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก” โฆษกกองทัพไนเจอร์กล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น