Tuesday, 20/8/2019 | 9:16 UTC+7
i-News

จีนเสนอตัวเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพอัฟกัน-ตอลิบาน

เมื่อวันพฤหัสบดี(12 ก.พ.) จีนเสนอตัวเป็นคนกลางในความพยายามประสานงานเจรจาสันติภาพอัฟกานิสถาน-ตอลิบานที่ชะงักงัน สะท้อนถึงความปรารถนาเพิ่มบทบาทในภูมิภาคแห่งนี้ที่ทาปักกิ่งมองในฐานะส่วนหนึ่งในขอบเขตอิทธิพลของพวกเขา

นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนแถลงถึงเรื่องดังกล่าวระหว่างเดินทางถึงกรุงอิสลามัมบัด ในโปรแกรมเยือนปากีสถานเป็นเวลา 2 วัน ที่มีเป้าหมายสานสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างปักกิ่งที่เป็นชาติคอมมิวนิตส์กับชาติอิสลามอนุรักษ์นิยมอย่างปากีสถาน

อัฟกานิสถานและเหล่าชาติตะวันตก พยายามดึงบุคคลสายกลางของตอลิบานเข้าโต๊ะเจรจาเพื่อยุติสงครามในประเทศที่ยืดเยื้อมานานหลายปี ขณะที่ปากีสถานคือกุญแจสำคัญของความคืบหน้า เพราะว่าพวกเขามีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์กับผู้นำตอลิบาน

“เราจะสนับสนุนรัฐบาลอัฟกานิสถานที่ตระหนักถึงการคืนความปรองดองกับฝ่ายการเมืองต่างๆในนั้นรวมถึงตอลิบาน จีนพร้อมมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ และพร้อมอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในทุกเวลาตามความต้องการของฝ่ายต่างๆในอัฟกานิสถาน” รัฐมนตรีต่างประเทศจีนแถลง

ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับปากีสถาน ทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมือกันในโครงการต่างๆ ในนั้นรวมถึงโครงการนิวเคลียร์ จนบ่อยครั้งถูกมองในฐานะเครื่องถ่วงดุลอิทธิพลของอินเดียในภูมิภาค

เจ้าหน้าที่ได้เริ่มดำเนินการอย่างไม่เป็นทางการต่อแนวคิดของจีนในการเข้ามามีบทบาทเชิงสร้างสรรค์มากขึ้นในการเจรจาสันติภาพแล้ว แต่รายละเอียดต่างๆยังเป็นแค่คร่าวๆ และยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอิทธพิลของจีนจะสามารถใช้แนวโน้มให้ตอลิบานคืนสู่โต๊ะเจรจาที่สำคัญนี้ได้หรือไม่

“ผมมีเหตุผลหนักแน่นว่าปากีสถานจริงจังอย่างมากในประเด็นของอัฟกานิสถาน และพวกเขามีความตั้งใจจริงที่จะมีส่วนร่วมเชิงสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้” นายหวังกล่าว

เหล่าผู้บัญชาการของตอลิบานอัฟกานิสถานทั้งหลาย มักใช้พื้นที่ตามแนวชายแดนติดกับปากีสถานหลบซ่อนตัว

เหล่าชาติมหาอำนาจพยายามมาแล้วหลายครั้งเพื่อรื้อฟื้นการเจรจาที่หยุดชะงักมาหลายปี แต่ความพยายามประสานงานกับตอลิบานล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยความมุมานะครั้งสุดท้ายพังครืนลงเมื่อปี 2013 หลังจากตัวแทนของตอลิบานไม่พอใจรัฐบาลคาบูล ที่พยายามปิดสำนักงานในรูปแบบสถานทูตในกาตาร์

ความคิดเห็น

comments

About