ทูตยูเอ็นยอมรับ! แก้ขัดแย้งในซีเรีย ขาด “อัสซาด” ไม่ได้

การหาทางออกให้กับการต่อสู้ขัดแย้งในซีเรีย ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องมีส่วนร่วมด้วย ทูตสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำซีเรีย กล่าว โดยนับเป็นการออกมายอมรับครั้งแรกในประเด็นนี้จากฝั่งยูเอ็น หลังจากที่บอกมาตลอดว่าปัญหาซีเรียเกิดจากผู้นำบ้าอำนาจรายนี้ และต้องเอาเขาลงจากอำนาจ

“ประธานาธิบดี อัสซาด เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหานี้” สตาฟฟาน เดอ มิสทูรา บอกในการแถลงข่าวร่วมกับ เซบาสเตียน เคิร์ซ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศออสเตรียที่กรุงเวียนนาเมื่อวานนี้ (13)

“ผมยังจะมีการหารือที่สำคัญมากๆ กับเขาอีกหลายครั้ง” เดอ มิสทูรา กล่าวเสริม และชี้ว่า “ทางออกเพียงทางเดียวนั้นคือการแก้ไขปัญหาทางการเมือง”

นี่เป็นครั้งแรกที่ทูตยูเอ็นประจำซีเรียระบุชื่อ อัสซาด อย่างชัดเจนว่าเป็นส่วนหนึ่งของการไขปัญหาเพื่อสันติภาพ หลังจากการสู้รบนานเกือบ 4 ปีระหว่างกองกำลังรัฐบาลและประชาชนที่พยายามโค่นล้มระบอบปกครองในระบอบชีอะห์ของเขา

ความคิดเห็นของ เดอ มิสทูรา ครั้งนี้นำมาซึ่งเสียงประณามจากกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ (National Coalition) ซึ่งเป็นแกนนำฝ่ายต่อต้าน และจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ของซีเรีย

“ผมคิดว่า เดอ มิสทูรา กำลังทำให้ตัวเองเป็นตัวตลก หากเขาคิดว่า อัสซาด เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา” ซามีร์ นาชาร์ สมาชิกแนวร่วม บอกกับเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์

“อัสซาด เป็นตัวปัญหา ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา” เขาเน้นย้ำ

นาจิบ กัดเบียน ทูตประจำสหประชาชาติของกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ อธิบายว่าความ “โหดเหี้ยมป่าเถื่อน” ของระบอบปกครองอัสซาดว่าเป็นรากเหง้าของความขัดแย้งนี้

เขายังเตือนกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯซึ่งกำลังต่อสู้กลุ่มไอเอส ที่เข้ายึดพื้นที่กว้างขวางในทั้งซีเรียและอิรัก ด้วยว่า ความเพียรพยายามของพวกเขาจะล้มเหลว หากเหล่าประเทศมหาอำนาจของโลกยังเพิกเฉยไม่จริงจังกับแผนสันติภาพในซีเรีย

เดอ มิสทูรา ซึ่งเดินทางมาที่กรุงดามัสกัสในสัปดาห์นี้เพื่อพบปะกับ อัสซาด มีกำหนดส่งรายงานเกี่ยวกับภารกิจของเขาต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันที่ 17 กุมภาพันธ์

หากไม่พบหนทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้งนี้ “ฝ่ายเดียวที่ได้รับประโยชน์จากความล้มเหลวนี้คือพวกไอซิส ดาอิซ” เดอ มิสทูรา กล่าว โดยใช้อีกชื่อหนึ่งของกลุ่มไอเอส

กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้คือ “อสูรกายที่เฝ้าคอยให้ความขัดแย้งนี้เกิดขึ้นเพื่อที่จะสามารถฉกฉวยโอกาส” เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม นาชาร์ ไม่เห็นพ้องด้วย โดยระบุว่า “หาก อัสซาด ให้ความสำคัญกับการต่อสู้กับพวกดาอิซจริง เขาจะส่งทหารของเขาไปที่เมืองรอกเกาะห์ไม่ใช่ส่งมาที่โดวมา”

ทั้งนี้ รอกเกาะห์เป็นเมืองในภาคเหนือของซีเรียที่พวกไอเอสสถาปนาขึ้นเองว่าเป็นเมืองหลวงของพวกเขา ขณะที่โดวมาเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายกบฏในเขตอีสเทิร์นโกวตาทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส ซึ่งตกอยู่ภายใต้การโอบล้อมของฝ่ายรัฐบาลเพื่อตัดขาดพื้นที่ดังกล่าวจากการรับความช่วยเหลือภายนอกมานานกว่า 1 ปีแล้ว

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) รายงานว่า ประชาชนมากกว่า 183 คนถูกสังหารในการถล่มทิ้งระเบิดใส่เมืองโดวมารายวันตลอด 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และระบุว่า ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 29 คน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น