ฝรั่งเศสวอนชาวยิวอย่าย้ายไปไหน ติงผู้นำอิสราเอลแค่หวังหาเสียง

นายกรัฐมนตรี มานูเอล วาลส์ ได้ออกมาเรียกร้องในวันนี้ (16 ก.พ.) ให้ชาวยิวในฝรั่งเศสปักหลักอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสต่อไป หลังจากผู้นำอิสราเอลได้เอ่ยปากชวนชาวยิวในยุโรปให้ย้ายไปอยู่ในอิสราเอลอีกครั้งเมื่อวานนี้

“ข้อความของผมที่มีต่อชาวยิวในฝรั่งเศสก็คือ ฝรั่งเศสบาดเจ็บเช่นเดียวกับคุณและเราไม่อยากให้คุณจากไปไหน” วาลส์ ระบุ

การออกมาแสดงความเห็นของเขา เกิดขึ้นหลังจากที่มีผู้ใช้อาวุธปืนก่อเหตุร้ายถึง 2 ครั้งในเมืองหลวงของเดนมาร์กช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่งานเสวนาเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกโดยมี  Lars Vilks  นักวาดการ์ตูนดูหมิ่นท่านนบีมูฮัมหมัดศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมชาวสวีเดนเป็นแกนนำ และมีเอกอัคราชทูตฝรั่งเศสประจำเดนมาร์กเข้าร่วมกล่าวปาถกฐาพิเศษ และเหตุที่โบสถ์ของชาวยิว จนทำให้มีชาวยิวเสียชีวิตด้วย

หลังเกิดเหตุร้ายในโคเปเฮเกน นายกรัฐมนตรีอิสราเอล “เบนจามิน เนทันยาฮู” ก็ได้ออกมาเรียกร้องอีกครั้ง เช่นเดียวกับที่เคยทำตอนเกิดเหตุร้ายในปารีส

เนทันยาฮู เรียกร้องให้ชาวยิวในยุโรปและที่อื่นๆ ทั่วโลก ย้ายมาใช้ชีวิตในอิสราเอล โดยย้ำว่ารัฐบาลพร้อมอ้าแขนรอรับพวกเขา

“พวกผู้ก่อการร้ายมุสลิมหัวรุนแรงได้โจมตียุโรปอีกครั้ง ชาวยิวต้องถูกสังหารบนดินแดนยุโรปอีกหน เพียงเพราะพวกเขาเป็นยิว” ผู้นำอิสราเอล กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้ติติงการแสดงความเห็นของเนทันยาฮู

“ผมเสียใจกับการแสดงความเห็นของเนทันยาฮู การที่อยู่ในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีสิทธิ์พูดอะไรก็ได้ ที่อยู่ของชาวยิวในฝรั่งเศสก็คือประเทศฝรั่งเศส” มานูเอล วาลส์ กล่าว

ทั้งนี้ อิสราเอล จะมีการจัดเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 17 มีนาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยิงใส่งานพบปะกลุ่มเสรีภาพสื่อในเดนมาร์ก จัดโดยนักวาดการ์ตูนดูหมิ่นท่านนบีชาวสวีเดน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น