อิตาลีช่วย “ผู้อพยพลิเบียร่วม 2,000 คน” ล่องเรือหนี IS กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ล่าสุดอิตาลีสามารถช่วยผู้อพยพจากเรือมนุษย์ร่วม 2,000 คน ล่องเรือหนีภัยก่อการร้าย IS จากลิเบีย ท่ามกลางเสียงเตือน คลื่นผู้อพยพไม่มีวันสิ้นสุดหากยังไม่กำจัดกลุ่มก่อการร้ายสาธารณรัฐอิสลาม

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงงานวันนี้(16)ว่า ในคืนที่ผ่านมา อิตาลีได้ให้ดำเนินการช่วยเหลือครั้งใหญ่กับผู้ลี้ภัยสงคราม 2,000 รายจากเรือมนุษย์ที่ล่องกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจากลิเบีย หนีภัยก่อการร้ายกลุ่มติดอาวุธ IS

โดยยามฝั่งอิตาลีรายงานว่า สามารถช่วยผู้อพยพ2,164  คนที่อัดแน่นอยู่ในเรือมนุษย์จำนวนหนึ่งในความพยายามที่จะลี้ภัยมายังยุโรปล่าสุด ซึ่งเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่อิตาลีประกาศสั่งอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตแดนมักกะโรนีร่วม 100 ชีวิตออกจากลิเบีย หลังจากกลุ่มติดอาวุธประกาศตัดศรีษะชาวอิยิปต์คริสเตียนคอปติก 21 คนในวิดีโอคลิปที่เผยแพร่ไปทั่ว

และคืนก่อนหน้าคืนวานนี้ อิตาลีได้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย 520 คนขึ้นมาบนเรือกองทัพเรืออิตาลี สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแดนมักกะโรนี TGcom24  รายงาน และนอกจากนี้มีผู้ลี้ภัยอีก 900 คนถูกยามฝั่งอิตาลี และตำรวจอิตาลีช่วยเหลือ ในขณะที่ส่วนที่เหลือได้รับการช่วยเหลือจากเรือที่อยู่ในระแวกนั้น สื่อท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติม

ด้านกระทรวงคมนาคมอิตาลีเผยผ่านแถลงการว่า มียามฝั่งอิตาลีบางรายถูกคุกคามโดยกลุ่มชายติดอาวุธ 4 คนที่อยู่ในสปีดโบ๊ทแล่นมาจากชายฝั่งลิเบียก่อนหน้านี้ โดยกลุ่มติดอาวุธที่มีปืนคาลาชนิคอฟ (Kalashnikov )ในมือ พยายามบังคับให้ยามฝั่งคืนเรือผู้อพยพที่ผู้ลี้ภัยได้รับการช่วยเหลือไปหมดแล้ว

ในปีที่ผ่านมา มีผู้อพยพไม่ต่ำกว่า  3,200 คนต้องจบชีวิตในความพยายามที่จะเดินทางลี้ภัยมายังอิตาลีจากแอฟริกาเหนือ ซึ่งเป็นการเดินทางที่เสี่ยงภัยมากที่สุดในโลกจากความเห็นขององค์การสหประชาชาติ

นอกจากนี้ในวันศุกร์(13) มีผู้อพยพราว 600 คน เข้ามายังอิตาลีโดยเรือมนุษย์ท้องแบน ซึ่งพวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากยามฝั่งแดนมักกะโรนี และเรือสินค้าในบริเวณ 50 ไมล์นอกชายฝั่งลิเบีย ซึ่งมีเป็นจำนวนมากในขณะนี้ได้มาถึงเกาะซิซิลี และจะต้องรอการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่อิตาลีต่อไป แต่กระนั้นโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อน ที่มีผู้ลี้ภัยไม่ต่ำกว่า 300 คนเสียชีวิตในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเรือท้องแบนยางที่บรรทุกผู้ลี้ภัยจนเกินอัตราล่มลงในขณะที่เกิดพายุ ซึ่งพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากบริเวณทะเลทรายซาฮารา ที่ได้ขึ้นเรือออกมาจากแอฟริกาในบริเวณชายหาดใกล้กับตริโปลี ลิเบีย

และในวันนี้ แองเจลิโน อัลฟาโน (Angelino Alfano) รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลีออกเตือนถึงคลื่นอพยพยจะไม่สิ้นสุดหากกลุ่ม IS ยังสามารถแผ่อิทธิพลเพิ่มขึ้น ซึ่งได้บุกเข้าอิรัก รวมไปถึงซีเรียและบุกยึดไว้ได้แล้วบางส่วนก่อนหน้านี้ โดย อัลฟาโนเปิดเผยกับสื่ออิตาลี หนังสือพิมพ์ ลา รีพับลิกา ว่า “เราไม่ต้องเสียเวลาแม้เพียงเสี้ยวนาที และต้องเข้าแทรกแซงวิกฤตลิเบียผ่านองค์การสหประชาชาติ ประชาคมโลกต้องเข้าใจว่านี่เป็นสิ่งสำคัญต่ออนาคตของโลกตะวันตก เป็นภัยต่ออิตาลี ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และระดับการเตือนภัยของอิตาลีได้อยู่ขั้นสูงสุดแล้ว ซึ่งสื่อมวลชนไม่สามารถสร้างความเชื่อมโยงของความไม่แน่นอนในสถานการณ์ของลิเบียและคลื่นอพยพผู้คนที่เต็มใจเสี่ยงภัยข้ามทะเลมาหาที่อยู่ใหม่ อย่างไรก็ตามดูเหมือนกลุ่มญิฮัดของคอลิฟะห์ IS นั้นรุกคืบเร็วกว่าการตัดสินใจของประชาคมโลก เรากำลังเสี่ยงต่อภัยการลี้ภัยครั้งใหญ่ โดยที่ไม่เคยเกิดก่อนหน้านี้ และดูไม่สามารถที่จะควบคุมไว้ได้ง่ายนัก”

ด้าน โรเบอร์ตา พินอตติ (Roberta Pinotti ) รัฐมนตรีกลาโหมอิตาลี เผยว่า อิตาลีมีความพร้อมที่จะเป็นชาติผู้นำจากยุโรปและแอฟริกาเหนือในการเข้าจัดการกลุ่ม IS เพื่อไม่ให้ลุกคืบยึดลิเบียอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สอดคล้องกับความเห็นของนายกรัฐมนตรีอิตาลี มัตเตโอ เรนซี ที่ประกาศในวันเสร์(14) ว่า อิตาลีมีพันธะสัญญาที่จะต้องช่วยลิเบีย เข้าแทรกแซงวิกฤต IS ที่กำลังเกิดขึ้น และเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติมีบทบาทมากขึ้นในเรื่องนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น