คนร้ายไม่ทราบฝ่ายโจมตีขบวนรถกาชาดในพม่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบฝ่ายโจมตีขบวนรถของกาชาด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย วานนี้ (17) นับเป็นการโจมตีครั้งแรกกับขบวนรถของกาชาด ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศที่การต่อสู้ระหว่างทหารฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มก่อความไม่สงบชาติพันธุ์ยังคงดุเดือดมากว่า 2 สัปดาห์

ผู้ได้รับบาดเจ็บคนหนึ่งถูกยิงใกล้ดวงตาและอีกคนหนึ่งที่บริเวณลำตัว ขณะขบวนรถ 8 คัน ที่ติดเครื่องหมายสภากาชาดพม่า (MRCS) ถูกโจมตี พยานรายหนึ่งกล่าว โดยขบวนรถกำลังพยายามที่จะช่วยอพยพพลเรือนไร้ที่อยู่อันเนื่องจากการต่อสู้ในเมืองลวกไก เมืองเอกของเขตโกก้าง ใกล้พรมแดนจีน

“เราไม่เคยถูกโจมตีเช่นนี้มาก่อน นี่ถือเป็นครั้งแรก” ชเว ซิน มี้นต์ โฆษกหญิงของ MRCS กล่าว

การต่อสู้ปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ระหว่างกองทัพทหารพม่าและกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมาร์ (MNDAA) และพลเรือนหลายพันคนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ ทั้งที่หนีไปยังพื้นที่อื่นของประเทศและข้ามพรมแดนไปยังฝั่งจีน

การปะทะที่เกิดขึ้นทำให้จีนส่งเสียงเตือนเรียกร้องความสงบตามแนวชายแดนด้วยเกรงว่าการปะทะกันนั้นจะส่งผลให้เกิดการอพยพของผู้คนเป็นจำนวนมาก

นับตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. เป็นต้นมา มีทหารพม่าเสียชีวิตจากการต่อสู้ไปแล้วอย่างน้อย 47 นาย และนักรบของฝ่าย MNDAA 27 คน ตามการระบุของหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์

MNDAA เคยเป็นส่วนหนึ่งของพรรคคอมมิวนิสต์พม่า อันเป็นกองกำลังที่จีนให้การสนับสนุนต่อสู้กับรัฐบาลพม่าจนกระทั่งกลุ่มแยกตัวในปี 2532

การสู้รบระหว่างกลุ่มกบฎและกองทัพในปี 2552 ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยหลายแสนคนเข้าไปยังพื้นที่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลปักกิ่ง

การสู้รบและการสูญเสียอย่างหนักขัดขวางความพยายามของรัฐบาลที่จะลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศและยุติความไม่สงบที่เป็นปัญหาเรื้อรังยาวนานของพม่านับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2491 ได้เพียงไม่นาน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น