อิสตันบูลป่วน! หิมะถล่มต้องปิดสนามบิน-เกิดอุบัติเหตุบนถนนเกือบพันครั้ง

หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักในวันพุธ(18ก.พ.) ก่อความยุ่งเหยิงด้านการจราจรในเมืองอิสตันบูล ทำให้สนามบินหลักของตุรกีต้องปิดบริการชั่วคราวและเป็นต้นตอของอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายร้อยครั้ง

ชาวอิสตันบูลตื่นนอนเช้าวันพุธ(18ก.พ.) มาพบว่าเมืองประวัติศาสตร์ที่แนวขอบฟ้าพบเห็นแต่หอคอยสุเหร่าและโดมมัสยิด ถูกบดบังไปด้วยหิมะ หลังจากหิมะที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ยังไม่ทีท่าบรรเทาลง

มีรายงานว่าชาวบ้านบางส่วนของเมืองที่มีประชากร 15 ล้านคน จำเป็นต้องเดินไปทำงาน หลังจากช่วง 2 วันที่ผ่านมา ในบางพื้นที่ของอิสตันบูล มีหิมะตกลงมาหนาถึง 60 เซนติเมตร

เตอร์กิชแอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติของตุรกีต้องเลื่อนและยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวจากท่าอากาศยานนานาชาติอตาเติร์ก ศูนย์กลางการสัญจรทางอากาศของประเทศ เช่นเดียวกับที่สนามบินชาบิฮากอคเซน

เจ้าหน้าที่ต้องปิดสนามบินอตาเติร์กนานกว่า 2 ชั่วโมง สืบเนื่องจากทัศนวิสัยอันเลวร้ายและเพื่อเข้ากำจัดน้ำแข็งกับหิมะออกจากรันเวย์ อย่างไรก็ตามเวลานี้ท่าอากาศยานดังกล่าวกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง แม้ว่าต้องประสบปัญหาเดินทางล่าช้าหลายชั่วโมง

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนตุรกีรายงานว่าเครื่องบินลำหนึ่งของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ส เที่ยวจากเบรุต ลื่นไถลหลุดรันเวย์ เนื่องจากมีน้ำแข็งเกาะทางวิ่ง แต่ไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บใดๆ

สภาพอากาศอันเลวร้ายยังส่งผลกระทบต่อสโมสรฟุตบอลเบซิคตัส ที่ติดแหง็กอยู่ในอิสตันบูล เพื่อรอให้สภาพอากาศปลอดโปร่งเพียงพอที่เครื่องบินเช่าเหมาลำของพวกเขาจะมุ่งหน้าไปยังเมืองลิเวอร์พูล เพื่อทำศึกยูโรปาลีก รอบ 32 ทีมสุดท้ายกับ ลิเวอร์พูล ที่สนามแอนฟิลด์ ในวันพฤหัสบดี(19ก.พ.)

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา เบซิคตัสระบุบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการว่าทางสโมสรได้เปลี่ยนไปใช้สนามบินชาบิฮากอคเซน ที่อยู่ในฝั่งเอเชียแทน และท้ายที่สุดก็ออกบินไปยังอังกฤษแล้ว แม้ล่าช้าพอสมควรจากเดิมที่วางแผนไว้ว่าจะออกเดินทางในตอนเช้า

พายุหิมะยังทำให้ทางการต้องปิดเส้นทางการเดินเรือผ่านช่องแคบบอสฟอรัส หนึ่งในเส้นทางที่พลุกพล่านที่สุดในโลก ขณะที่เรือเฟอร์รีระหว่างเมืองก็ต้องงดให้บริการ

แต่ละปีจะมีเรือราว 10,000 ลำ บรรทุกสินค้าปิโตรเลียมราว 150 ล้านตันแล่นผ่านช่อบแคบแห่งนี้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พาณิชย์นาวีจำเป็นต้องปิดช่องแคบบอสฟอรัสอยู่เป็นประจำในช่วงหลายเดือนของฤดูหนาว สืบเนื่องจากทัศนวิสัยที่เลวร้าย ขณะที่หน่วยงานด้านการเดินเรือเปิดเผยวันพุธ(18ก.พ.)ว่ามีเรือบรรทุกน้ำมันอย่างน้อย 13 ลำที่ลอยลำอยู่ตรงทางเข้าทั้งสองด้าน เพื่อรอเวลาแล่นเข้ามายังช่องแคบบอสฟอรัส

ด้านเทศบาลนครอินตันบูลเปิดเผยว่าแค่เฉพาะวันอังคาร(17ก.พ.) วันเดียว มีอุบัติเหตุบนท้องถนนซึ่งมีต้นตอจากพายุหิมะมากกว่า 840 ครั้ง และในวันพุธ(18ก.พ.) ได้ออกคำสั่งว่ายานพาหนะที่ติดโซ่หิมะยางเท่านั้นถึงจะได้รับอนุญตให้สัญจรบนท้องถนน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น