ชาวภูเก็ตสุดทนถูกร้องเรียนมั่ว อ้างอาซานตอน 5 ทุ่ม

ชาวบ้านอ่าวขาม จ.ภูเก็ต กว่า 200 คน รวมตัวปิดทางเข้า-ออกโรงแรม ภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท หลังสงสัย เป็นผู้ร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรีว่า หลังโรมแรมมาสร้างอยู่ใกล้กับมัสยิด โดยผู้ร้องเรียนอ้างว่ามัสยิดส่งเสียงอาซานดังรบกวนผู้ร้องผู้ร้องและชาวบ้านในพื้นที่ ช่วงกลางดึก(23.00-24.00 และ 05.00-06.00)เป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว ด้านโรงแรมบอกไม่ได้เป็นผู้ร้องเรียนถูกใส่ร้าย เพราะอยู่กับชุมชนที่นี่มานานแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (19 ก.พ.) ที่บริเวณหน้าโรงแรม ภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณบ้านอ่าวขาม หมู่ที่ 7 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้มีชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 7 กว่า 200 คน รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องขอความชัดเจนกรณีที่มีการยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ทางมัสยิดอิซซ่าตุ้ลอิสลาม บ้านอ่าวขาม ซึ่งมีจุดสังเกตุอยู่บริเวณตรงข้ามกับโรงแรมดังกล่าว ได้ประกอบพิธีอาซานในช่วงเวลากลางคืน ทำให้ผู้ร้องและประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากทางมัสยิดได้ใช้เครื่องขยายเสียงในการประกอบพิธีอาซานในช่วงเวลา 23.00-24.00 น.และเวลาประมาณ 05.00-0.60 น.เป็นประจำทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือนมาแล้ว และผู้ร้องเรียนไม่ต้องการให้เปิดเผยชื่อแต่อย่างใด

เมื่อได้รับหนังสือร้องเรียน ทางสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ส่งหนังสือมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2558 ที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) สภาวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ได้เชิญผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ผู้นำชุมชน มาชี้แจงตามหนังสือร้องเรียนกล่าว และทางผู้นำชุมชนเห็นว่าข้อร้องเรียนดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะในเวลา 23.00-24.00 น.นั้น ไม่มีการประกอบพิธีอาซานแต่อย่างใด จึงเกิดความไม่พอใจ และได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้องดังกล่าว

โดยมี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอเมืองภูเก็ต ด.ต.โกมล ดุมลักษณ์ ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ คุ้มบ้าน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.วิชิต นางสาวนวลจันทร์ สามารถ ส.อบจ.ภูเก็ต นายกเทศมนตรีตำบลวิชิต โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิด ตัวแทนจากทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือกับชาวบ้าน ซึ่งทางชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอ 5 ข้อ ประกอบด้วย

1.ขอให้ทางสำนักนายกรัฐมนตรี และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ตเปิดเผยรายชื่อผู้ร้องเรียน

2.ขอให้ทางโรงแรมภูเก็ต พันวา บีช ฟอร์นท์ รีสอร์ท ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการระบุในหนังสือร้องเรียนว่า ทางโรงแรมเป็นผู้ร้องเรียนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ว่าทางโรงแรมจะเป็นคนร้องเรียนหรือไม่ก็ตาม

3.จะต้องมีความทำความเข้าใจกันระหว่างชุมชนบ้านอ่าวขาม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก

4.เร่งสร้างความปลอดภัยให้แก่ชุมชนบ้านอ่าวขาม เพราะมีการโทรศัพท์ข่มขู่ชาวบ้านที่มีการเผยแพร่คำสั่งดังกล่าว และ

5.ให้เวลาทางจังหวัดภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาดังกล่าวภายใน 1 สัปดาห์ หากไม่ได้รับการแก้ไขทางชุมชนจะดำเนินการตามที่เห็นสมควร

หลังจากนั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต ได้ประสานทางโทรศัพท์กับผู้ประกอบการโรงแรมเพื่อให้เดินทางมาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการประสานงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แจงต่อชาวบ้านที่มารวมตัวกันว่า ทางผู้ประกอบการแจ้งผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่า สามารถจองตั๋วเครื่องบินเดินทางลงมาได้ในวันที่ 26 ก.พ.นี้ และจะประชุมร่วมกับชาวบ้านได้ในเวลา 10.00 น. ที่โรงแรงแรม เพราะฉะนั้นในส่วนของชาวบ้านให้แต่งตั้งตัวแทนมาร่วมประชุมในวันดังกล่าว จำนวน 20 คน

ส่วนเรื่องของการหาตัวคนร้องตามข้อเรียกร้องของชาวบ้านซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าคนที่ร้องไปจะต้องมีชื่อชัดเจน เพราะมีการระบุในหนังสือที่ส่งกลับมาทางจังหวัดระบุว่า ให้ปกปิดชื่อ นามสกุล และหมายเลขโทรศัพท์ของคนร้อง เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายนิสิต กล่าวว่า ทางจังหวัดจะทำหนังสือสอบถามไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อขอรายชื่อดังกล่าว ส่วนจะใช้เวลามากน้อยแค่ไหนยังไม่สามารถบอกได้ เพราะเกี่ยวกับเรื่องของข้อมูลข่าวสาร ซึ่งในเบื้องตนต้นจะประสานไปทางโทรศัพท์ก่อน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีการชี้แจงถึงแนวทางการหารือร่วมกัน ทางชาวบ้านพอใจ ส่วนหนึ่งยอมแยกย้ายกันเดินทางกลับ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งยังรวมตัวกันอยู่ที่เต็นท์บริเวณทางออกของโรงแรม

i-News Daily 58-02-20-213m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น