หลายชาติยุโรปกลับลำเห็นพ้อง “ระบอบชีอะห์อัสซาด” สำคัญยิ่งต่อ “โร้ดแมปสันติภาพซีเรีย”

นักการทูตยุโรปเห็นพ้อง ระบอบการปกครองของชีอะห์ “บาชาร์ อัล-อัสซาด” ในซีเรียมีความสำคัญยิ่ง กลับลำอ้างความสงบสุขในซีเรียจะไม่มีวันบังเกิด หากถอดอัสซาดจาก “โร้ดแมปสันติภาพ”

มาร์ติน ลิเดการ์ด รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์กเผยต่อผู้สื่อข่าวที่กรุงโคเปนเฮเกน โดยระบุว่า ในขณะนี้เริ่มมีความพยายามของแวดวงการทูตทั่วยุโรปในการผลักดันให้สงครามกลางเมืองในซีเรียที่ดำเนินมานานจนเกือบ 4 ปียุติลง และว่านักการทูตจากหลายชาติยุโรปเห็นพ้องต้องกันแล้วว่า ระบอบการปกครองของ(ที่เคยถูกระบุว่าเป็นระบอบที่ป่าเถื่อนโหดร้าย) “บาชาร์ อัล-อัสซาด” ในซีเรียมีความสำคัญยิ่งยวดและจำเป็นที่อัสซาดจะต้องมีส่วนร่วมใน “โร้ดแมปสันติภาพซีเรีย”

“ถึงเวลาแล้วที่เราต้องยอมรับความจริงว่า รัฐบาลอัสซาดมีความสำคัญต่ออนาคตของซีเรียอย่างยิ่ง การหาทางโค่นล้มระบอบอัสซาดมิใช่ความคิดที่ชาญฉลาด และรังแต่จะนำมาซึ่งความวุ่นวายและสงครามที่ไม่รู้จบ” รัฐมนตรีต่างประเทศเดนมาร์กกล่าว

ด้านแหล่งข่าวทางการทูตในยุโรปเผยว่า ทางการเดนมาร์กและรัฐบาลของอีกหลายชาติในยุโรป คือ สวีเดน โรมาเนีย บัลแกเรีย สเปน ออสเตรีย สาธารณรัฐเชก สวิตเซอร์แลนด์ และนอร์เวย์ต่างเห็นพ้องต้องกันในจุดยืนดังกล่าว และพร้อมผลักดันให้เกิดกระบวนการสร้างสันติภาพที่ถาวรในซีเรียแบบที่ “ไม่กีดกันอัสซาด”

ทั้งนี้ สงครามกลางเมืองซีเรียซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่ 11 มีนาคม 2011 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 200,000 คน ขณะที่ชาวซีเรียอีกหลายล้านคนต้องกลายสภาพเป็นผู้ลี้ภัย หลายฝ่ายเห็นตรงกันในเบื้องต้นว่าต้องกำจัดระบอบอัซซาดที่ป่าเถื่อนโหดร้าย ในการเข่นฆ่าประชาชน ออกจากซีเรีย แต่แนวทางดังกล่าวเริ่มเปลี่ยนไปหลังการเสนอของผู้แทนเจรจาจากสหประชาชาติที่มีการพบกับบาชาร์ หลายครั้งในซีเรีย ให้ดึงระบอบอัซซาด กับเข้าสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้ง และการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการปรากฎตัวของกลุ่มไอซิส

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น