Headlines

ปธน.เยเมนหนีได้ หลังถูกกบฎชีอะห์กักตัวไว้นับเดือน

ประธานาธิบดีเยเมน อาบัด รับโบ มานซูร์ ฮาดี (Abd-Rabbu Mansour Hadi) ที่ถูกกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูซีโค่นอำนาจ ประกาศการลาออกจากตำแหน่งก่อนหน้านี้เป็นโมฆะ และยืนยันที่ยังคงอยู่ในอำนาจในฐานะประธานาธิบดีเยเมนในแถลงการณ์ล่าสุดที่ประกาศเมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) หลังจากฮาดีสามารถหลบหนีออกจากบ้านพักในกรุงซานาที่ถูกปิดล้อมโดยกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชีอะห์ฮูซีนานนับเดือน และได้เดินทางไปรักษาตัวที่เมืองเอเดน ทางตอนใต้ของประเทศก่อนที่จะวางแผนเพื่อจะเดินทางออกนอกประเทศต่อไป

แถลงการณ์ประกาศในวันเสาร์ (21) จากเมืองเอเดน ลงนามด้วยตำแหน่งประธานาธิบดีสาธารณรัฐเยเมน และได้รับการเผยแพร่จากสถานีอัลญาซีเราะห์ ถือว่าเป็นการออกแถลงการณ์จากประธานาธิบดีเยเมน อาบัด รับโบ มานซูร์ ฮาดี (Abd-Rabbu Mansour Hadi) อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก หลังจากที่ฮาดีตัดสินใจลาออกในเดือนที่ผ่านมาถลังถูกกบฎฮูซีบุกเข้าปิดล้อมบ้านพักของเขาในขณะนั้น รวมไปถึงทำเนียบประธานาธิบดีเยเมน แต่ใบลาออกไม่ได้รับการอนุมัติจากสภา

โดยในช่วงเช้าวันเสาร์ (21) นักรบกบฏฮูซีได้ยิงผู้ประท้วงเสียชีวิต และมีอีกคนได้รับบาดเจ็บในเมืองอิบบ์ที่มีการประท้วงกลุ่มกบฏฮูซีที่เข้าบุกยึดเมืองหลวงของเยเมน ผู้ประท้วงเยเมนเผยกับรอยเตอร์

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์เป็นครั้งแรกนั้น ฮาดีเรียกการกระทำเข้ายึดศูนย์กลางประเทศของฝ่ายกบฏฮูซีว่า “ทำรัฐประหาร” และอ้างว่าในช่วงระหว่างนั้นตัวเขาที่ถูกกบฏฮาซีกักตัว ฮาดีถูกกบฏฮูซีบังคับให้ยอมรับปากการแบ่งปันอำนาจ และภายหลังนำมาสู่การยุบสภาเยเมนและตั้งสภาบริหารเยเมนขึ้นแทนซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มฮูซีได้ออกแถลการณ์ในวันเสาร์ (21) กล่าวโต้ฮาดีว่า อดีตประธานาธิบดีเยเมนที่เพิ่งถูกโค่นอำนาจได้ทำงานเพื่อผลประโยชน์ของต่างชาติ และปฎิเสธที่ฮาดีถูกกักพังในบ้านพักโดยกลุ่มกบฏก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ฮาดีสามารถหลบหนีออกจากบ้านพักของตนเองในกรุงซานาสำเร็จโดยการปลอมตัว จากการให้สัมภาษณ์ของอาลี อัล-คาฮวม (Ali al-Qahoum) สมาชิกสภาระดับสูงของกลุ่มกบฏฮูซีผ่านเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอัล-อักบาร์ (al-Akhbar) แต่กระนั้นอัล-คาฮวมยังย้ำว่า ไม่มีความสำคัญอีกต่อไปไม่ว่าฮาดีจะยังคงอยู่ในบ้านพักหรือหลบหนีไปแล้ว ซึ่งหลังจากที่ประธานาธิบดีเยเมนได้เดินทางออกไปจากบ้านพัก พยานในเหตุการณ์ยืนยันกับรอยเตอร์ว่าพบว่าสมุนกบฏฮูซีเข้าปล้นสะดมภายในบ้านพักของฮาดี แต่อัล-คาฮวมกล่าวปฏิเสธถึงเรื่องนี้

ฮาดีบินตรงไปยังเมืองเอเดนทันทีหลังจากมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างกลุ่มที่เป็นอริต่อการในวันศุกร์ (20) ที่มีองค์การสหประชาชาติเป็นตัวกลางเข้าไกล่เกลี่ยในการตั้งสภาผ่องถ่ายอำนาจที่จะทำให้รัฐสภาเยเมนยังคงมีอยู่ และสามารถเป็นช่องทางสำหรับบางกลุ่มที่จะสามารถส่งเสียงออกมาได้

นอกจากนี้ องค์การสหประชาชาติแถลงปฏิเสธว่า จากรายงานของแหล่งข่าวการเมืองระดับสูงในซานาที่ก่อนนั้นชี้ว่า ทางยูเอ็นได้ช่วยให้ฮาดีบินตรงไปยังเมืองเอเดนสำเร็จนั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งในแถลงการณ์ของฮาดีนั้นเขายังยืนยันที่จะยังยึดมั่นต่อแผนการเปลี่ยนผ่านปี 2012 ที่จะนำเยเมนไปสู่ประชาธิปไตย หลังจากประเทศตกอยู่ใต้การบริหารมาอย่างยาวนานในสมัยอดีตประธานาธิบดีเยเมน อาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ (Ali Abdullah Saleh) ที่ทำให้เกิดการประท้วงข้างถนนขึ้น

และในแถลงการณ์ ฮาดียังต้องการให้มีการจัด “เสวนาแห่งชาติ” ขึ้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนถ่าย และทำให้ทุกภาคส่วนของเยเมนไม่ว่าจะมาจากฝ่ายใดทางการเมือง ชนเผ่า จะร่วมร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญเยเมนใหม่

อย่างไรก็ตามสหรัฐยังคงกล่าวอ้างว่า ความไม่สงบในเยเมนจะเปิดโอกาสให้กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์บนคาบสมุทรอาหรับ หรือ AQAP สามารถวางแผนก่อการร้ายโจมตีประชาคมโลกได้มากขึ้นกลางดึกคืนวันศุกร์(20) โดรนได้ยิงระเบิดมิสไซล์ทำลายรถยนต์คันหนึ่งที่ต้องสงสัยว่ามีสมุน AQAP และสังหารไป 3 คน ในจังหวัด Shawbwa ซึ่งมีฐานทัพของกลุ่มติดอาวุธตั้งอยู่ในทางใต้ของเยเมน ชาวบ้านในบริเวณนั้นกล่าว

ทั้งนี้สหรัฐไม่แสดงออกใดๆ และไม่พยายามสกัดกั้นการก่อกบฎของกลุ่มชีอะห์หัวรุนแรงฮูซีในการบุกเข้ายึดครองส่วนราชการสำคัญของเยเมนตั้งแต่เดือนกันยายน 2557 แต่กลับพุ่งเป้าโจมตีอย่างต่อเนื่องกับกลุ่ม AQAP ที่คอยให้ความชั่วเหลือชาวเยเมนและต่อสู้เพื่อปลดปล่อยเยเมนจากการยึดครองของกลุ่มฮูซี

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น