สหรัฐพบไวรัสชนิดใหม่มีเห็บเป็นพาหะ

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เรื่องการค้นพบไวรัสชนิดใหม่ จากการตรวจวิเคราะห์เลือดของผู้ป่วยชายวัย 50 ปี รายหนึ่ง ที่เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ในเมืองเบอร์เบิน รัฐแคนซัส เพียง 11 วัน หลังแสดงอาการป่วย

เดลินิวส์รายงานว่า เมื่อช่วงต้นปี 2557 ชายคนดังกล่าวถูกเห็บและหมัดกัดจำนวนมาก ขณะทำกิจกรรมนอกบ้าน จากนั้น 2 วันเขาเริ่มมีอาการป่วยในหลายลักษณะประกอบกัน ทั้งไข้ อ่อนเพลีย ผื่นแดง ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อทั่วตัว คลื่นไส้ และอาเจียน ก่อนจะไปพบแพทย์ในวันที่ 3 และหลังจากนั้นอาการก็ทรุุดลงต่อเนื่องและเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว โดยยังพบว่าเขามีปริมาณเม็ดเลือดในระดับต่ำ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อหรือมีภาวะเลือดออก

ระหว่างเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แพทย์ได้ทดสอบหาการติดเชื้อที่น่าจะเป็นไปได้ แต่กลับพบว่าผลการทดสอบเป็นลบทั้งหมด ไม่พบการติดเชื้อใดๆ จึงได้ส่งตัวอย่างเลือดไปทดสอบยังซีดีซี พบว่าเป็นไวรัสชนิดใหม่ ในกลุ่มของโทโกโทไวรัส (thogotovirus) ซึ่งปกติจะมีที่มาจากการถูกแมลงหรือปรสิตจำพวกเห็บหรือหมัดกัด พบได้ในยุโรป เอเชีย และแอฟริกา โดยไวรัสชนิดใหม่นี้ได้รับชื่อตามเมืองที่พบการติดเชื้อว่า “เบอร์เบิน” ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่พบการติดเชื้อกลุ่มนี้ในสหรัฐ

ซีดีซี เผยว่า ขณะนี้ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียว พร้อมทั้งออกประกาศเตือนให้ประชาชนป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกสัตว์ที่เป็นพาหะกัด ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ไล่แมลง สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมมิดชิด และหลีกเลี่ยงการเข้าไปยังพื้นที่รกทึบและป่า รวมถึงตรวจสอบว่ามีสัตว์ที่เป็นพาหะในบริเวณดังกล่าวหรือไม่ หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น