Headlines

อิสราเอล “ตัดไฟฟ้าเวสต์แบงก์” กระทบร่วม 700,000 คน ขู่จะตัดไฟอีกหากไม่ได้เงิน

คนไม่ต่ำกว่า 700,000 ใน 2 เมืองใหญ่ในเขตเวสต์แบงก์ รวมถึงหมู่บ้านใกล้เคียงต้องทนอยู่อย่างไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อบริษัทการไฟฟ้าอิสราเอล (IEC) ที่อยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลอิสราเอลได้สั่งระงับการจ่ายกระแสไฟฟ้า และขู่จะระงับเพิ่มเติมหากรัฐบาลปาเลสไตน์ยังไม่ยอมชำระหนี้คงค้างจ่ายหลายหล้านดอลลาร์

แอลเอไทม์ส สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (23) ว่า เมืองนาบลัส (Nablus) ซึ่งใหญ่ที่สุดในเขตเวสต์แบงก์ และเมืองเจนิน (Jenin) ทางเหนือของเวสต์แบงก์ พลเมืองที่อาศัยอยู่ในเมืองทั้งสองต้องทนกับสภาพไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้เป็นเวลา 1 ชม. แต่อาจจะกลายเป็นสิ่งถาวรหากว่ารัฐบาลปาเลสไตน์ที่บริหาเขตเวสต์แบงก์ไม่มีเงินมาชำระหนี้ค้างจ่ายบริษัทการไฟฟ้าอิสราเอล (IEC ) รายงานจากแถลงการณ์ของบริษัท

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปาเลสไตน์ได้กล่าวโต้ IEC ว่าเป็นการเดินเกมทางการเมืองของรัฐบาลยิวเพื่อที่จะกลั่นแกล้งชาวปาเลสไตน์หลังจากที่รัฐบาลปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมกับศาลอาญาระหว่างประเทศซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเฮกในเดือนที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้อิสราเอลได้ยักยอกเงินภาษีของชาวปาเลสไตน์ไม่ต่ำกว่า 240 ล้านดอลลาร์ที่เก็บในนามของรัฐบาลปาเลสไตน์ 2 เดือนก่อนหน้านี้ และส่งผลทำให้รัฐบาลปาเลสไตน์ขาดเงินสดในการใช้จ่าย ซึ่งไม่สามารถแม้กระทั่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการราว 180,000 คนได้

นาย ยิฟตาห์ รอน-ทาล Yiftah Ron-Tal ผู้อำนวยการ IEC ได้กล่าวอ้างในการประชุมในกรุงเยรูซาเลมเมื่อวานนี้ (23) ว่า “ลูกค้าคนใดที่ไม่ยอมชำระหนี้ที่ค้างต้องถูกตัดกระแสไฟฟ้า แต่กระนั้นที่นี่เรามีพลเมืองทั้งหมดไม่ยอมแม้กระทั่งที่จะชำระหนี้ถึงแม้ว่าทางเรายังจ่ายกระแสไฟให้อยู่ตลอด ซึ่งรัฐบาลปาเลสไตน์ค้างชำระกับ IEC ซึ่งหมายความว่ามีผู้บริโภคที่ค้างจ่ายหนี้ร่วม 2 พันล้านเชเกลอิสราเอล หรือราว 500 ล้านดอลลาร์ และ 1 ปีผ่านไปโดยที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นเริ่มตั้งแต่วันนี้ ทางเราจะจำกัดการจ่ายกระแสไฟฟ้า” รอน-ทาล แถลง

ด้านกาสซาน ชากา (Ghassan Shakaa) นายกเทศมนตรีเมืองนาบลัส และประธานบอร์ดบริษัทไฟฟ้านอร์ทอีเลกทริก ซึ่งทำการจ่ายไฟให้กับเมืองนาบลัส เมืองเจนิน และหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งเป็นกระแสไฟที่ทางบริษัทซื้อมาจาก IEC อีกต่อหนึ่ง ได้เรียกการตอบโต้ทางการเมืองครั้งนี้ว่า “ไม่ยุติธรรม”

“นี่ถือเป็นเรื่องการลงโทษแบบสะสมกับพลเมืองปาเลสไตน์” ชากาประนาม โดยเขาระบุว่า IEC ได้แจ้งเตือนไม่นานก่อนที่จะทำการระงับการจ่ายกระแสไฟฟ้าว่า ทางบริษัทนอร์ทอีเลกทริกมียอดหนี้เพียง 10 ล้านดอลลาร์ และไม่รอคอยฟังคำตอบถึงการจ่ายหนี้

นอกจากนี้ ชากายังเปิดเผยว่า เขาคาดว่าจะมีการระงับการจ่ายไฟเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเวลาที่ไม่เจาะจงในอีก 2-3 วันข้างหน้าจนกระทั่งการตกลงในปัญหาหนี้ค้างจ่ายจะหาข้อสรุปได้ในที่สุด ด้านราชิด ฟาดดา (Rashid Fadda) พลเมืองนาบลัส และทำงานเป็นช่างเทคนิกที่บริษัทไฟฟ้าท้องถิ่นได้เปิดเผยถึงเหตุระงับการจ่ายไฟว่า “เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง”

“เราได้ยินว่าทางอิสราเอลข่มขู่ที่ระงับการจ่ายไฟฟ้าไปยังเวสต์แบงก์ แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นจริง ซึ่งงานของผมต้องขึ้นอยู่กับกระแสไฟฟ้า และเมื่อไฟฟ้าถูกตัดลง ทำให้พวกเราต้องหยุดทำงานไปด้วย” ฟาดดากล่าว และพบว่า มีคนจำนวนมากติดอยู่ในลิฟต์ในตึกสำนักงานเมืองนาบลัส และมีบางส่วนติดค้างจนกระทั่งกระแสไฟฟ้ากลับมาใช้ได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า IEC เป็นผู้จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับทุกส่วนในเวสต์แบงก์ยกเว้น ส่วนเล็กๆในเจริโช (Jericho) ที่ได้รับกระแสไฟฟ้าจากจอร์แดนซึ่งอยู่ติดกัน และพบว่าบริษัทไฟฟ้ายิวยังจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับฉนวนกาซาเช่นกัน

บริษัทไฟฟ้า เยรูซาเลม ดิสทริก อีเลกทริก (JDEC) บริษัทจ่ายกระแสไฟฟ้าเอกชนที่รับผิดชอบในการจ่ายไฟฟ้าไปยังเยรูซาเลมตะวันออก รามัลเลาะห์ เบธเลเฮม และส่วนใหญ่ของเจริโช นั้นค้างชำระ IEC ร่วม 200 ล้านดอลลาร์ และส่งผลทำให้ IEC ต้องพึ่งพิงอำนาจศาลเพื่อบังคับให้บริษัท JDEC ทำการชำระหนี้ รวมไปถึงขู่ที่จะยึดทรัพย์สินบริษัท แต่ทว่ายังไม่มีคำตัดสินออกมา

ขณะที่เครือข่ายเฝ้าระวังตะวันออกกลางรายงานว่า Mohammad Mustafa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจระหว่างประเทศของปาเลสไตน์เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า อิสราเอลบังคับขายไฟฟ้าให้กับชาวปาเลสไตน์โดยไม่มีทางเลือก เนื่องจากอิสราเอลไม่ยอมให้ปาเลสไตน์มีโรงไฟฟ้าเป็นของตนเองอย่างสมบูรณ์ โดยในแต่ละปีชาวปาเลสไตน์ต้องจ่ายเงิน 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราววันละ 7 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับค่าไฟฟ้า

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น