ปธ.กรรมการสิทธิฯ ออสซีแฉ ถูกรมต.โน้มน้าวให้สละเก้าอี้ เหตุกลัวปูดรายงานปัญหา “ผู้ลี้ภัยเด็ก”

รัฐบาลออสเตรเลียกำลังตกที่นั่งลำบากยิ่งกว่าเดิมในวันนี้ (25 ก.พ.) ภายหลังตำรวจระบุว่า กำลังเร่งตรวจสอบข้อกล่าวหาที่ว่า เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของรัฐบาลได้ละเมิดกฎหมายด้วยการเสนอสิ่งจูงใจให้ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เพื่อโน้มน้าวให้เธอยอมสละตำแหน่ง

กิลเลียน ทริกก์ส ประธานคณะกรรมาธิการ ที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาลออสซี ถูกรัฐบาลอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรี โทนี แอบบ็อตต์ รุมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก นับตั้งแต่ในเดือนนี้ เธอเปิดเผยรายงานวิพากษ์วิจารณ์ระบบการกักกันเด็กๆ ที่ล่องเรือมาแสวงหาที่พักพิงในออสเตรเลีย

รายงานที่มีชื่อว่า “เด็กที่ถูกลืม” (Forgotten Children) ของกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแดนจิงโจ้ได้ปล่อยหมัดเด็ดโจมตีทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ในประเด็นปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการเปิดฉากไต่สวนระดับชาติ

ทั้งนี้ ออสเตรเลียถูกนานาประเทศกดดันในประเด็นการควบคุมตัวผู้แสวงหาที่พักพิง ที่อพยพเข้ามาทางเรือนานแล้ว โดยเฉพาะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับค่ายผู้แสวงหาที่พักพิงของออสเตรเลีย ในปาปัวนิวกินี และนาอูรู

นอกจากนี้ องค์การนิรโทษกรรมสากลยังระบุในรายงานประจำปีที่เผยแพร่ในวันนี้ (25) ด้วยว่า ออสเตรเลียได้กักกันผู้แสวงหาที่พักพิงไว้ในค่ายบนเกาะนอกฝั่งออสเตรเลีย “อย่างไร้มนุษยธรรม” และชี้ว่า ประเทศนี้ควรทุ่มเทความพยายามในการบรรเทาวิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่กำลังเลวร้ายลง ให้มากกว่านี้

ในการไต่สวนสภาวานนี้ (24) ทริกก์สเผยว่า รัฐบาลออสเตรเลียได้ส่ง คริส โมไรทิส รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมมาเป็นตัวแทนโน้มน้าวให้เธอลาออก ก่อนที่คณะกรรมาธิการจะเผยแพร่รายงานฉบับดังกล่าวเพียงสองสัปดาห์ ทั้งยังเสนอตำแหน่งงานใหม่ให้แก่เธอ แต่เธอได้ปฏิเสธไป

มาร์ก เดรย์ฟัส สมาชิกพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านชี้ว่า การทำเช่นนี้เท่ากับเป็นการเสนอสินบนให้เจ้าหน้าที่ และเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย นอกจากนี้เขาได้แจ้งเรื่องนี้กับสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนคดีนี้

โมไรทิสได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมสำทับว่าเขา “ไม่เคยชักจูงให้เธอลาออก” แต่ก็ยอมรับว่าได้เสนอตำแหน่งใหม่ให้เธอจริง

ส่วน แอบบ็อตต์เพิกเฉยต่อคำครหา และยืนกรานว่ารัฐบาลของเขาไม่ไว้ใจ ทริกกส์ ผู้เป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายต่างประเทศซึ่งได้รับการยอมรับ

“สิ่งที่ (ทริกก์ส) ทำนั้นเป็นเรื่องของเธอ แต่ดังที่รัฐมนตรียุติธรรมได้กล่าวไว้ชัดเจนแล้วว่า เธอไม่เคยถูกขอให้ลาออก และไม่มีการเสนอสิ่งจูงใจใดๆ ให้เธอ” ผู้นำแดนจิงโจ้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ (25)

ทางด้าน บิล ชอร์ตเทน หัวหน้าพรรคแรงงานชี้ว่า การที่ทริกก์ส ถูกโจมตีนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความเสื่อมของรัฐบาลชุดนี้อีกครั้ง โดยระบุว่า “สิ่งที่ผมไม่เข้าใจก็คือ แทนที่จะหันไปแก้ไขปัญหาในรายงานฉบับนั้น (รัฐบาล) กลับหันไปทำลายชื่อเสียงของเธอแทน”

จุดสีแดงแสดงตำแหน่งที่ตั้งค่ายกักกันผู้แสวงหาที่พักพิง ในความควบคุมของออสเตรเลีย บนเกาะนาอูรู
จุดสีแดงแสดงตำแหน่งที่ตั้งค่ายกักกันผู้แสวงหาที่พักพิง ในความควบคุมของออสเตรเลีย บนเกาะนาอูรู

ความคิดเห็น

comments

One thought on “ปธ.กรรมการสิทธิฯ ออสซีแฉ ถูกรมต.โน้มน้าวให้สละเก้าอี้ เหตุกลัวปูดรายงานปัญหา “ผู้ลี้ภัยเด็ก”

ใส่ความเห็น