ฝรั่งเศสรวบ 3 นักข่าวอัลจาซีเราะห์ ต้องสงสัยมีเอี่ยว “โดรนลึกลับ” เหนือปารีส

สำนักงานอัยการของฝรั่งเศสเปิดเผยว่า มีการจับกุมตัวนักข่าว 3 รายของ “อัลจาซีเราะห์” เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ “โดรนลึกลับ” ที่บินเหนือปารีสอย่างผิดกฏหมายในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

สำนักงานอัยการ ระบุว่า นักข่าวต่างชาติทั้ง 3 รายที่โดนควบคุมตัวมีอายุ 70 , 54 และ 36 ปี พวกเขาโดนจับเมื่อช่วงบ่ายของวันพุธ (25 ก.พ.) หลังจากที่ทางตำรวจพบว่ามีโดรนลึกลับบินอยู่เหนือพื้นที่ป่า “บัวส์ เดอ บูลอง” ทางตะวันตกของกรุงปารีส

นักข่าวกลุ่มนี้จะถูกกักตัวไว้ได้นานที่สุด 24 ชั่วโมงตามกฏหมายฝรั่งเศส ทั้งนี้ การใช้โดรน (อากาศยานไร้คนขับ) ขึ้นบินในฝรั่งเศสโดยไม่มีใบอนุญาต ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย มีโทษสูงสุดคือจำคุก 1 ปีและปรับเงิน 75,000 ยูโร (ประมาณ 2.7 ล้านบาท)

ในช่วง 2 คืนก่อนหน้านี้ ตำรวจได้รับแจ้งหลายครั้งจากผู้ที่พบเห็นอากาศยานไร้คนขับบินอยู่ใกล้กับหอไอเฟล สถานทูตสหรัฐฯ รวมถึงที่บริเวณพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

การได้เห็นโดรนลึกลับแบบนี้ ในช่วงเวลาที่มีการระวังภัยอย่างสูงในเมืองหลวงของฝรั่งเศสหลังเกิดเหตุโจมตีสำนักงานนิตยสาร “ชาร์ลี เอ็บโด” ทำให้เกิดความหวาดวิตกแก่ชาวเมืองน้ำหอมเป็นอย่างมาก

โฆษกของสำนักงานอัยการฝรั่งเศส ระบุว่า โดรนลึกลับเหล่านี้ถูกพบเห็นครั้งแรกใกล้กับสถานีรถไฟการ์เดอเลสต์ เมื่อคืนวันอังคาร (24 ก.พ.) แล้วก็ถูกพบเห็นเหนือ “ปารีส โอเปรา” จากนั้นก็พบที่สวนตูเลอรีการ์เดน ผ่านหอไอเฟล แล้วบินไปทางใต้ ผ่านอาคารมองปานาสทาวเวอร์

ตำรวจได้สันนิษฐานไว้ก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับแรงจูงใจของผู้บังคับโดรนลึกลับ ว่าอาจจะพยายามสำรวจพื้นที่สำหรับก่ออาชญากรรมร้ายแรง หรือไม่ก็อาจเป็นการเล่นพิเรนท์ของผู้ที่ไม่ได้คิดร้ายแต่ผลที่ได้กลับทำให้ผู้คนตื่นตระหนก

เมื่อปลายปีที่แล้ว เคยมีการพบเห็นโดรนบินอยู่แถวโรงงานปรมาณูของฝรั่งเศส แถมยังพบบ่อยมากขึ้นในช่วงหลังๆ แถวทำเนียบประธานาธิบดีและบริเวณอ่าวในบริตตานี ซึ่งเป็นที่จอดของเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์

ด้านโฆษกของสำนักข่าวอัลจาซีเราะห์ ระบุว่า มีนักข่าว 3 รายที่โดนตำรวจฝรั่งเศสควบคุมตัวขณะกำลังบันทึกรายงานข่าวการปรากฏตัวของโดรนลึกลับ ทางสถานีจะรายงานเพิ่มเติมให้ทราบหากมีข้อมูลความคืบหน้า

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น