สเปนรวบพลเมือง 8 คนไปช่วยกบฏยูเครนสู้รบแยกดินแดน

สเปนเมื่อวันศุกร์(27ก.พ.) ควบคุมตัวพลเมือง 8 คน หลังเร็วๆนี้เพิ่งกลับจากไปร่วมสู้รบเคียงข้างกบฏฝักใฝ่รัสเซียในยูเครน ถือเป็นพลเมืองสหภาพยุโรปกลุ่มแรกที่ถูกจับกุมตัวฐานเกี่ยวข้องกับเหตุความขัดแย้งทางภาคตะวันออกของยูเครน

ถ้อยแถลงของกระทรวงมหาดไทยสเปนระบุว่าทั้ง 8 คนที่ถูกรวบตัวจากปฏิบัติการตามจับทั่วประเทศ คือผู้ต้องสงสัยอาชญากรที่เป็นอันตรายต่อสันติภาพและเอกราชของสเปน นอกจากนี้ยังละเมิดสถานภาพความเป็นกลางของประเทศ ที่ผดุงไว้ในความสัมพันธ์กับประชาคมนานาชาติ

“ผู้ถูกกล่าวหาเดินทางไปยังยูเครนช่วงปี 2014 และเพิ่งเดินทางกลับสเปนเมื่อเร็วๆนี้ ทั้งหมดเข้าร่วมกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซีย สู้รบเพื่อเอกราชของแคว้นลูกานส์กและโดเนตส์ก” ถ้อยแถลงระบุ

ในคำแถลงของกระทรวงมหาดไทยยูเครนบอกต่ออีกว่า ทั้ง 8 คนแชร์ข้อมูลและภาพถ่ายตอนที่พวกเขาสวมเครื่องแบบกองกำลังอาสาสมัคร กำลังฝึกฝนการใช้อาวุธจู่โจมและระเบิด ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมทั้งยังแสดงความเห็นสนับสนุนการแยกดินแดนของแคว้นลูกานส์กและโดเนตส์กด้วย

อียูให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนและกล่าวหรัสเซียสนับสนุนฝ่ายกบฏ แต่มอสโกปฏิเสธมาตลอด

ปีที่แล้วเหตุสู้รบในยูเครนคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 5,600 ศพ ขณะที่ข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบาง ท้ายที่สุดก็ได้รับการยึดถือในวันพฤหัสบดี(26ก.พ.) หรือ 11 วันหลังจากมันมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามในวันศุกร์(27ก.พ.) มีรายงานฝั่งยูเครนเสียชีวิต 3 ราย ก่อความกังวลว่าความสงบรอบใหม่คงจะอยู่ไม่ได้นาน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น