3 ชาติร่วมทดลองระบบติดตามหวั่นซ้ำรอย MH370

นายวอร์เรน ทรัสส์ รมว.คมนาคมของออสเตรเลียเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ออสเตรเลีย อินโดนีเซียและมาเลเซียจะร่วมกันทดสอบเพื่อปรับปรุงระบบติดตามเครื่องบินให้ดีขึ้นกรณีที่เครื่องบินอยู่ในมหาสมุทรอันไกลโพ้นเพื่อช่วยให้การค้นพบเครื่องบินง่ายขึ้นหากเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินสูญหายเหมือนอย่างเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370

นายทรัสส์กล่าวต่อไปว่า แอร์เซอร์วิสออสเตรเลีย หน่วยงานของรัฐบาลกลางออสเตรเลียที่บริหารจัดการน่านฟ้าในประเทศจะทำงานร่วมกับรัฐบาลอินโดนีเซียและมาเลเซียเพื่อทดสอบระบบใหม่ ซึ่งจะติดตามเครื่องบินทุก15นาทีมากกว่าแบบเดิมที่ติดตามเครื่องบินทุก 30 หรือ 40 นาที ขณะที่ นายแองกัสฮุสตัน ประธานแอร์เซอร์วิสออสเตรเลีย ที่เคยร่วมค้นหาเที่ยวบิน 370 บอกว่า การทดสอบนี้คาดว่าจะใช้เทคโนโลยีดาวเทียมหาตำแหน่งที่อยู่บนเครื่องบินระยะทางไกล ส่งสัญญาณถึงเครื่องบินอื่นอีกสองลำที่อยู่ใกล้สุด การทดสอบจะช่วยให้เครื่องบินรายงานตำแหน่งของตัวเองได้บ่อยขึ้น

คำประกาศของรมว.คมนาคมออสเตรเลียมีขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวก่อนครบรอบ1ปีที่เครื่องบินเอ็มเอช370 พร้อมผู้โดยสารกับลูกเรือ 239 คนหายไปอย่างมีปริศนาระหว่างบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่งในจีนเมื่อวันที่8 มีนาคมปี 2557 ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่พบร่องรอยของเครื่องบินมาเลเซีย แม้ระดมกำลังค้นหาทั้งทางอากาศและทางทะเลรวมถึงการใช้ยานหุ่นยนต์ใต้น้ำในพื้นที่กว้างใหญ่ของมหาสมุทรอินเดียแล้วก็ตาม

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น