โลกออนไลน์วิจารณ์คลิปแต่งตัวคล้ายพระอ้างเป็นมุสลิมปลุกระดมต้านคนต่างศาสนา

ชาวโซเชียลมีเดียแห่วิจารณ์คลิปบุคคลแต่งกายปกปิดศีรษะ และร่างกายด้วยผ้าห่มตัว-สีคล้ายพระสงฆ์ และใช้ภาษาอาหรับ ภาษายาวี และภาษาไทย ปลุกระดมให้มีการขับไล่คนต่างศาสนา เพื่อสถาปนารัฐอิสลามเต็มรูปแบบ

ผู้สื่อข่าว ASTV รายงานว่า วันนี้ (2 มี.ค.) มีผู้ใช้เฟชบุ๊กจำนวนมากเข้าไปติดตาม และดูคลิปจากเวปเพจที่มีชื่อว่า “เปิดม่านความจริง [The Truth]” ซึ่งเป็นเพจที่ตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่เนื้อหาต่อต้านกลุ่มเคลื่อนไหวภาคใต้ และมักมีการปลุกระดมให้มีการต่อต้านกลุ่มขบวนการในภาคใต้ ได้มีการโพสต์คลิปวีดีโอที่มีบุคคลแต่งกายปกปิดศีรษะ และร่างกายด้วยผ้า และใช้ภาษาอาหรับ ภาษายาวี และภาษาไทย ในคลิปดังกล่าวซึ่งมีใจความว่า

“ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ วะอัชฮะดุอันะมุฮัมมะดัรร่อซูลุ้ลลอฮฺซอลลัลลอฮฺ บิสมิลลาฮิรฺ เราะฮฺมานิรฺ รอฮีม แถลงการณ์ครั้งที่ 1 ขบวนการมูญาฮิดีน ลิเบอรัล อัลฟาตอนี ข้าคือ กูซัยค์ ผู้นำแห่งขบวนการมูญาฮิดีน ลิเบอรัล อัลฟาตอนี ตามบัญชาแห่งอัลอัลเลาะฮฺ ซุบาฮานะฮูวาต้าอาลา และ ซุนนะห์ ของท่านศาสดามูฮัมหมัด

เราจะขับไล่กาฟิรผู้รุกรานเพื่อสถาปนารัฐอิสลามอย่างเต็มรูปแบบ ประเทศฟาตอนีดารุสลามถูกก่อตั้งโดยเชื้อสายศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) กาฟิรผู้รุกรานได้แต่งขึ้นมาใหม่เพื่อตบตาชาวโลก โอ้ชาวฟาตอนีข้าคือลูกหลานเชื้อสายท่านศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) คนหนึ่ง

จงร่วมกับข้าฯ ต่อต้านกาฟิร จากที่ที่ท่านอยู่ จงเป็นมูญาฮิดีน ณ บ้านของท่าน จงใช้มีด พร้า จอบ เสียม ปกป้องครอบครัวของท่านจากฟิตนะห์ของกาฟิร จงหยุดติดต่อค้าขาย และร่วมกิจกรรมกับกาฟิร ถึงชาวมลายูสุนัขรับใช้กาฟิร ได้แก่ ทหาร ทหารพราน ตำรวจ อส. ชรบ. ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ปกครอง สภาอูลามาของ ศอ.บต. สายข่าวและงานความมั่นคงทุกคน จงวางอาวุธ และลาออกสำหรับประชาชนชาวไทยพุทธทุกคนจงออกไปจากฟาตอนีดารุสลาม หรือไม่จงจ่ายภาษีแก่รัฐบาลฟาตอนี

โดยบริจาคให้มัสยิด หรือโรงเรียนตาดีกาทุกแห่ง ในอัตราเดือนละ 1,250 บาท หรือปีละ 15,000 บาท ถึงรัฐบาลแห่งประเทศไทย จงถอนกำลังทุกหมู่เหล่าออกจากแผ่นดินนี้ และจงปล่อยตัวนักโทษด้านความมั่นคงทุกคน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ภายในวันที่ 30 เมษายน 2558 หากปฏิเสธ นักรบของเราทุกคนพร้อมที่จะพลีชีพทุกวิถีทาง ท่านจะสูญเสียมากกว่าสามจังหวัดแน่นอน อัสลามูอาลัยกุม…..อัลลอฮ อักบัร อัลลอฮ อักบัร…” https://www.facebook.com/video.php?v=813129572067942

ซึ่งทั้งนี้มีผู้เข้าไปชมคลิปดังกล่าว และโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมากในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยยังไม่ทราบที่มาของคลิป และไม่ทราบข้อมูลว่าบุคคลภายในคลิปเป็นผู้ใด ถ่ายทำจากสถานที่ใด และมีการตัดต่อเสียงทับลงไปในคลิปหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนเพจดังกล่าวอย่างกว้างขวางแล้ว

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น