สองโจ๋เยอรมันโดนโทษ “โบย-จำคุก” ฐานมือบอนพ่นสีรถไฟในสิงคโปร์

ศาลสิงคโปร์ตัดสินในวันนี้ (5 มี.ค.) ให้ชาวเยอรมนี 2 รายรับโทษจำคุกเป็นเวลา 9 เดือน และถูกโบย 3 ที หลังจากพวกเขาสารภาพว่าใช้สเปรย์พ่นกราฟฟิตีบนรถไฟ

แอเดรีย ฟอน คนอร์เร วัย 22 ปี และ เอลตัน ฮินซ์ วัย 21 ปี ต่างแสดงความสำนึกผิดในศาล โดย ฟอน คนอร์เร กล่าวว่า “นี่เป็นช่วงที่มืดมนที่ในที่สุดในชีวิตผม ผมโกรธตัวเองจริงๆ ผมอยากขออภัยต่อประเทศสิงคโปร์สำหรับการกระทำโง่ๆ ของผม ผมได้บทเรียนแล้วและจะไม่มีทางทำอีก”

ด้าน ฮินซ์ เสริมว่า “ผมขอสัญญาว่าจะไม่ทำอีก ผมอยากขอโทษพวกคุณ และครอบครัวของผมสำหรับความน่าอับอายนี้ และสถานการณ์ที่พวกเขาต้องมาพัวพันด้วยเพราะผม”

สิงคโปร์ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความสะอาดสะอ้านของบ้านเมือง และความไม่มีน้ำอดน้ำทนกับอาชญากรรมใดๆ ก็ตาม

วัยรุ่นทั้งสองถูกตั้งข้อหาทำลายทรัพย์สินของรัฐและบุกรุก หลังจากพวกเขาฝ่าเข้าในหนึ่งในสถานีรถไฟของสิงคโปร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเข้าไปฉีดสเปรย์พ่นกราฟฟิตีบนตู้โดยสารรถไฟ

หลังจากนั้นพวกเขาก็หนีออกจากสิงคโปร์ แต่ถูกตามตัวเจอในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย และถูกพาตัวกลับมายังนครรัฐแห่งนี้เพื่อรับฟังการไต่สวน

กฎหมายทำลายทรัพย์รัฐของสิงคโปร์เคยกลายเป็นข่าวดังทั่วโลกในปี 1994 หลังจากวัยรุ่นชาวอเมริกัน ไมเคิล เฟย์ ถูกโบยฐานทำรถยนต์เสียหายหลายคันและทำลายทรัพย์สินของรัฐ ถึงแม้จะได้ร้องขอการลดหย่อนผ่อนโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯแล้วก็ตามในสมัยของประธานาธิบดีบิล คลินตัน แล้วก็ตาม

ทั้งนี้มีหลายประเทศในกลุ่มชาติมุสลิมที่ใช้การลงโทษด้วยการโบย และช่วยลดปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ได้อย่างมาก แต่มักถูกต่อต้าน และกล่าวหาว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยชาติตะวันตก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น