Headlines

ป่ายะลาถูกรุกโค่นเพิ่มอีก 14 ไร่ คนร้ายหนีลอยนวล

เจ้าหน้าที่ยังพบการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่ จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายจุด ล่าสุด มีป่าไม้ใน อ.ยะหา จ.ยะลา ถูกบุกรุกอีกกว่า 14 ไร่ ขณะที่ผู้ลักลอบตัดไม้ไหวตัวทันหลบหนีได้อีกตามเคย เจ้าหน้าที่เผยผู้ดูแลมีจำนวนน้อย และไม่เพียงพอต่อการปราบปรามจับกุม

วันนี้ (5 มี.ค.) ร.ต.ท.อรุณ กุลกัลยา ตชด.44 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.ยะลา ได้รับคำสั่งจากนายสามารถ วราดิศัย ผวจ.ยะลา, พล.ต.ต.วิชิต ปักษา ผบก.ตชด.ภาค 4, พล.ต.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ ผบ.กกล.ทพ.จชต.พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล ผกก.ตชด.44, พ.ต.ท.จักรกฤช รังสิโยภาส ผบ.ฉก.ตชด.44, สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13สาขานราธิวาส ให้นำเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าถูกบุกรุก หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ในพื้นที่ต้นน้ำคลองซีเยาะท้องที่ บ้านซีเยาะ ม.5 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา มีกลุ่มบุคคล บุคคล เข้าไปลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ทั้งหมด จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ตามที่ได้รับแจ้ง บนยอดเขาสูงเข้าป่าไม้สมบูรณ์ พบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายตาม ที่ ได้รับแจ้ง จำนวน 2 แปลง คือ จุดที่ 1 ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 520 เมตร ต้นน้ำคลองซีเยาะ ท้องที่ บ้านซีเยาะ ม.5 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหาจ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตันหยงกาลอ

คณะเจ้าหน้าที่ซุ่มดูอยู่ระยะหนึ่ง ไม่พบเห็นผู้หนึ่งผู้ใดในพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย คาดว่ากลุ่มคนที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง เพราะต้องเดินทางขึ้นภูเขาสูงมาก คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมตรวจพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลาย ตรวจพบร่องรอยต้นไม้ยืนต้นมีค่าขนาดเล็ก-ใหญ่ ถูกตัดโค่นด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม้ขนาดเล็ก ไม้พื้นล่าง วัชพืช ถูกตัดฟันด้วยมีดพร้าเป็นบริเวณกว้างยังใหม่อยู่ แต่บริเวณร่องห้วยแห้งถึงแนวเชิงเขาสูงเขาสูง คณะเจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายได้รับความเสียหายได้จำนวน 10 ไร่ 55 ตารางวา ประเมินค่าความเสียหายเป็นเงิน 1,520,625 บาท

จุดที่ 2 ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 442 เมตร ต้นน้ำคลองซีเยาะ ท้องที่บ้านซีเยาะ ม.5 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหาจ.ยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าตันหยงกาลอ คณะเจ้าหน้าที่ซุ่มดูอยู่ระยะหนึ่ง ไม่พบเห็นผู้หนึ่งผู้ใดในพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลาย คาดว่ากลุ่มคนที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมตรวจพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลาย ตรวจพบร่องรอยต้นไม้ยืนต้นมีค่าขนาดเล็ก-กลาง ถูกตัดโค่นด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม้ขนาดเล็ก ไม้พื้นล่างวัชพืช ถูกตัดฟันด้วยมีดพร้าเป็นบริเวณกว้าง แต่บริเวณแนวเชิงเขาสูง คณะเจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายได้รับความเสียหายได้ จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 39 ตารางวา รัฐได้รับความเสียหายเป็นเงิน 727,125 บาท

ต้นไม้มีค่าขนาดต่างๆ ถูกตัดโค่นคาตอแตกหักเสียหาย อยู่บนภูเขา ต้นน้ำลำธาร จึงไม่ได้ตรวจยึดไม้ดังกล่าวแต่อย่างใดปล่อยให้ผุพังไปตามธรรมชาติไม่ทราบว่าพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลายเป็นของผู้ใด ไม่พบบุคคลใดในที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง ไม่พบสิ่งของในการตัดไม้ทำลายป่าเจ้าหน้าที่ได้ติดป้าย “คืนป่า ให้พ่อแผ่นดิน” “คืนป่า ให้แม่แผ่นดิน” แสดงการตรวจสอบ และไม่ได้ตรวจยึดไม้ดังกล่าวแต่อย่างใด ปล่อยให้ผุพังไปตามธรรมชาติ ไม่ทราบว่าพื้นที่ป่าไม้กำลังถูกทำลายเป็นของผู้ใด ไม่พบบุคคลใดในที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียง คาดว่าหลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึง จากนั้นจึงได้มอบหมายให้ นายมะซิ อุเซ็ง พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล 2 (ปะแต) นำเรื่องร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้รับรายงานว่า มีป่าไม้ในพื้นที่ปลายคลองเทพา ต.บาลา อ.กาบัง และ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ถูกกลุ่มผู้บุกรุกป่า เข้าไปลักลอบตัดโค่น และจุดไฟเผาป่า อกจำนวนหลายจุด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลมีจำนวนน้อย และไม่เพียงพอต่อการปราบปรามกลุ่มดังกล่าวให้หมดสิ้น จึงทำให้ในขณะนี้พื้นที่ป่าในจังหวัดยะลา มีการบุกรุกทำหลายจำนวนมาก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น