ตร.วิสคอสซินยิง “วัยรุ่นผิวดำ” เสียชีวิตอีกแล้ว ปลุกประชาชนร่วมแห่ประท้วง

ตำรวจรัฐวิสคอนซินยิงวัยรุ่นอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันไร้อาวุธรายหนึ่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (7 มี.ค.) จุดชนวนให้ประชาชนร่วมร้อยออกมาประท้วงบริเวณที่เกิดเหตุ ทั้งนี้อ้างจากตำรวจและคลิปวีดีโอที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์

ไมค์ โควัล หัวหน้าตำรวจเมืองแมดิสัน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่นายหนึ่งออกไประงับเหตุก่อความวุ่นวายเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น และจากนั้นก็บุกเข้าไปยังอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งที่วัยรุ่นวัย 19 ปีรายนี้ ซึ่งต้องสงสัยด้วยว่าก่อเหตุทำร้ายร่างกายเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เข้าไปข้างใน

โควัลกล่าวว่า หลังจากนั้นได้มีการต่อสู้กันระหว่างผู้ต้องสงสัยและเจ้าหน้าที่นายนี้ และวัยรุ่นรายดังกล่าวได้ถูกยิงเสียชีวิต ทั้งนี้อ้างอิงจากบันทึกการแถลงข่าวที่เผยแพร่โดยสถานีวิทยุและโทรทัศน์ WKOW

เหตุยิงครั้งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาที่กำลังมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับความรุนแรงโดยตำรวจต่อชนกลุ่มน้อยเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้มีการจัดการประท้วงขั้นในเมืองลอสแอนเจลิสและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อต่อต้านการที่ตำรวจสังหารประชาชนไร้อาวุธจากชนกลุ่มน้อย

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นผู้ประท้วงราว 100 คนบริเวณที่เกิดเหตุการยิงกำลังร้องป่าวสโลแกนเช่น “(ถาม) คุณจะเชื่อใจใครได้บ้าง (ตอบ) ไม่ใช่พวกตำรวจ” ที่หน้าแถวเจ้าหน้าที่

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในทวิตเตอร์เผยให้เห็นว่า หลังจากนั้นผู้ประท้วงจำนวนมากได้เคลื่อนขบวนประท้วงเข้าไปภายในอาคารเทศมณฑลเมืองแมดิสัน แต่ในตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าได้มีการจับกุมใดๆ เกิดขึ้นหรือไม่

หนังสือพิมพ์วิสคอนซิน สเตท เจอร์นัล รายงายว่า เพื่อนๆ ของผู้เสียชีวิตซึ่งผู้ชุมนุมเรียกชื่อว่า แอนโธนี “โทนี” โรบินสัน ได้มารวมตัวกันที่สถานที่เกิดเหตุ และกล่าวว่า โทนี เป็นคนร่าเริง

“ผมยังคงไม่สามารถแม้แต่จะทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้” แจ็ก สปอลดิง วัย 17 ปี บอกกับหนังสือพิมพ์เจ้านี้

ทั้งนี้ โควัล ไม่ได้ระบุชื่อผู้ต้องสงสัยระหว่างการแถลงข่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น