ชาติแอฟริการ้อง “ยูเอ็น” ตั้งกองทุนหนุน “กองกำลังปราบโบโกฮารัม”

กลุ่มชาติแอฟริกาต้องการให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) จัดตั้งกองทุนจัดสรรงบให้กองกำลังที่จะปราบปรามกลุ่มโบโกฮารัมในไนจีเรีย และเรียกร้องให้ประชาคมโลกแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองและอาวุธยุทธภัณฑ์ ทั้งนี้อ้างจากร่างมติของยูเอ็น

ร่างมติฉบับนี้ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นรับรองการจัดตั้งกองกำลังโดยไนจีเรียและชาติเพื่อนบ้านอย่าง แคเมอรูน, ชาด, ไนเจอร์ และเบนิน เพื่อจัดการกับกลุ่มโบโกฮารัม โดยก่อนหน้านี้สหภาพแอฟริกา 54 ชาติได้อนุมัติจัดตั้งกองกำลังทหาร 10,000 นายไปแล้ว

กลุ่มโบโกฮารัมสังหารชีวิตประชาชนหลายพันคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียระหว่างปฏิบัติการก่อกบฏนาน 6 ปีของพวกเขา และเมื่อไม่นานมานี้ยังได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอสในอิรักและซีเรีย

มติที่ร่างโดย ชาด, ไนจีเรีย และแคเมอรูน ซึ่งรอยเตอร์ได้รับมานี้ ยังไม่ได้ถูกส่งต่อไปยังสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง 15 ชาติ มาฮามัต เชริฟ เอคอัครราชทูตประจำยูเอ็นของชาด กล่าวว่า เขาหวังว่าคณะมนตรีจะสามารถโหวตลงมติได้ภายในสิ้นเดือนมีนาคม

ร่างดังกล่าวอยู่ภายใต้มาตรรา 7 ของกฎบัตรยูเอ็น ซึ่งเปิดทางให้บังคับใช้ญัตติด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหรือการใช้กำลัง

เอกอัครราชทูตประจำยูเอ็นรายหนึ่งซึ่งไม่ขอเผยนามกล่าวว่า เมื่อการหารือเริ่มขึ้นในหมู่สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง 15 ชาติ ประเด็นหลักๆ บางประเด็นนั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นเรื่องวิธีการจัดหาเงินทุนให้ปฏิบัติการดังกล่าว และเรื่องที่ว่ามันจำเป็นต้องเป็นมติมาตรา 7 หรือไม่

ร่างมตินี้ “ร้องขอให้เลขาธิการยูเอ็นจัดตั้งกองทุน ซึ่งจะบริหารโดยชาติสมาชิกของ LCBC (คณะกรรมาธิการบริเวณทะเลสสาบชาด) โดยมีเอยู (สหภาพแอฟริกา) คอยควบคุม และกระตุ้นให้เหล่าชาติสมาชิกจัดสรรเงินทุนให้”

ร่างมตินี้ “เรียกร้องขอเงินบริจาคเพื่อสนับสนุน (กองกำลัง) ผ่านการจัดหาเงินทุนสำหรับเงินเดือนทหาร, ยุทโธปกรณ์, ความช่วยเหลือทางเทคนิค และเรียกร้องให้จัดสรรเงินทุนโดยไม่มีข้อแม้ให้กับกองทุนดังกล่าวของยูเอ็น”

ร่างมตินี้เรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนความสามารถเชิงปฏิบัติการของกอกำลังนี้ด้วยการจัดสรรยุทโธปกรณ์และแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง พร้อมกระตุ้นให้ชาติต่างๆ “จัดส่งบุคลากร, ยุทโธปกรณ์ และความช่วยเหลือหากมีความจำเป็น เพื่อให้ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นผลสำเร็จ”

ร่างมตินี้ยังขู่ว่าจะคว่ำบาตรผู้ใดก็ตามที่ให้การสนับสนุนกลุ่มโบโกฮารัมด้วย

กองทัพของชาดเปิดฉากปฏิบัติการโจมตีกลุ่มโบโกฮารัมแล้ว หลังจากที่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้กลุ่มโบโกฮารัมได้ก่อเหตุโจมตีข้ามชายแดนหลายระลอกอย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น