จำคุกอดีตประธานาธิบดีมัลดีฟส์

องค์คณะผู้พิพากษาของศาลอาญามีคำตัดสินออกมาเป็นเอกฉันท์ว่าจำเลยในคดีนี้ คืออดีตประธานาธิบดีมูฮัมหมัดนาชีด แห่งมัลดีฟส์กระทำผิดจริงตามข้อกล่าวหาสั่งจับกุมประธานศาล นายอับดุลลอฮฺ มูฮัมหมัด เหตุเกิดเมื่อเดือนม.ค.2555 ขณะเขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี จึงตัดสินให้จำคุก 13 ปี

คำตัดสินของผู้พิพากษาศาลอาญามีขึ้น 4 วันหลังจากที่ทนายความของอดีตประธานาธิบดีนาชีดได้ลาออกเพื่อเป็นการประท้วงการพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรมโดยมีจุดประสงค์เพื่อทำลายอนาคตทางการเมืองของเขา

นายมูฮัมหมัดนาชีดเป็นประธานาธิบดีคนแรกของมัลดีฟส์ที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยซึ่งตอนแรกคดีนี้พ้นข้อกล่าวหาไปเมื่อเดือนที่แล้วแต่ไม่กี่วันต่อมาสำนักงานอัยการสูงสุดมีคำสั่งให้พิจารณาคดีใหม่อีกครั้งและจับกุมตัวเขาโดยใช้อำนาจของกฎหมายต่อต้านก่อการร้าย

สหรัฐและอินเดียได้แสดงความวิตกเรื่องข้อกล่าวหาดังกล่าวและความพยายามที่จะกำจัดเขาให้พ้นจากการเมืองคดีนี้จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางแต่ผู้นำคนปัจจุบันของมัลดีฟส์คือประธานาธิบดีอับดุลลอฮฺ ยามีนได้ออกมาปฏิเสธว่าคดีนี้มีการเมืองอยู่เบื้องหลังนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ผู้สนับสนุนหลายร้อยคนได้ออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงมาเลนับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีนาชีดถูกจับกุมเมื่อเดือนที่แล้ว

นายมูฮัมหมัดนาชีด ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งมัลดีฟส์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2555 หลังจากคณะตำรวจและทหารลุกฮือขึ้นต่อต้านอำนาจประธานาธิบดีหลังการประท้วงนานหลายสัปดาห์อันเนื่องจากการสั่งจับกุมประธานศาลในข้อหาคอร์รัปชั่นแต่เขาก็ยืนกรานมาโดยตลอดว่าเขาบริสุทธิ์

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น