พม่าปฏิเสธทิ้งระเบิดในจีนท่ามกลางการประท้วงของปักกิ่ง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพม่า ปฏิเสธคำกล่าวหาของจีนในวันนี้ (15) ที่ระบุว่า หนึ่งในเครื่องบินรบของพม่าบินข้ามพรมแดน และทิ้งระเบิดในเขตจีน เป็นผลให้ชาวจีนเสียชีวิต 4 คน ระหว่างการต่อสู้กับกบฏโกกัง

เจ้าหน้าสำนักงานประธานาธิบดีพม่า กล่าวว่ารั ฐบาลพม่าเสียใจต่อเหตุเสียชีวิตที่เกิดขึ้น และอ้างว่า เหตุที่เกิดขึ้นนี้เป็นการทำงานของกลุ่มที่พยายามจะสร้างความสับสน และยังให้คำมั่นว่า พม่าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ต่อจีนในเหตุที่เกิดขึ้น

เหตุเสียชีวิตของเกษตรกรชาวจีนเมื่อวันศุกร์ (13) เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลพม่าเพิ่มระดับการต่อสู่กับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์เชื้อสายจีนในเขตโกกัง ตามแนวชายแดนจีน

เจ้าหน้าที่ที่เปิดเผยต่อเอพีอ้างว่า เรดาร์ และบันทึกจีพีเอสพิสูจน์ได้ว่า เครื่องบินรบของพม่าไม่ได้เข้าไปในเขตพรมแดนของจีน และยังระบุว่า ย่างกุ้งได้แจ้งปักกิ่งเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศในเขตพรมแดนล่วงหน้าเสมอ

ปักกิ่งประท้วงเหตุทิ้งระเบิดที่เกิดขึ้นและระบุว่าได้ส่งเครื่องบินรบป้องกันการบุกรุกล่วงล้ำที่อาจเกิดขึ้นอีก

นายกรัฐมนตรีหลี เค่อเฉียง ของจีน ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศ และทหารพร้อมที่จะตอบโต้เหตุที่เกิดขึ้น

“เรามีความรับผิดชอบ และความสามารถที่จะปกป้องเสถียรภาพในพื้นที่พรมแดนระหว่างสองประเทศ และคุ้มครองชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนของเรา” ผู้นำจีนกล่าวต่อผู้สื่อข่าว

เจง ยานเฉิง โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน กล่าววานนี้ (14) ว่า เครื่องบินรบของพม่าได้รุกล้ำเขตแดนจีนหลายครั้ง และจีนจะดำเนินมาตรการอย่างเด็ดขาดหากพม่าข้ามพรมแดนอีก

พล.อ.ฟ่าน ฉางหลง รองประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางสาธารณรัฐประชาชนจีน เรียกร้องให้ทางการพม่าสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ลงโทษผู้รับผิดชอบ และขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ตามคำแถลงที่ระบุอยู่บนเว็บไซต์กระทรวงกลาโหม

ด้านเจ้าหน้าที่พม่าระบุว่า ย่างกุ้งจะขยายความร่วมมืออย่างเต็มที่กับปักกิ่ง และต้องการที่จะตรวจสอบชิ้นส่วนระเบิดที่พบในจีน

ฝ่ายปักกิ่งได้ปฏิเสธความเชื่อมโยงกับกลุ่มกบฏโกกังในพม่า โดยระบุว่า จีนเคารพสิทธิอธิปไตยของพม่า หลังเจ้าหน้าที่พม่ากล่าวหาว่า มีอดีตทหารจีนฝึกสอนกลุ่มกบฏ

เจ้าหน้าที่พม่ากล่าวโทษการต่อสู้ที่ปะทุขึ้นมาใหม่ต่อกลุ่มกบฏที่นำโดย นายโพน คยา ชิน ซึ่งพยายามจะเข้ายึดเมืองลอกกาย เมืองเอกของเขตโกกัง.

https://www.youtube.com/watch?v=z1aVyXwx0jI

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น