“หลุมศพซัดดัม ฮุสเซน” ถูกทำลายเกือบราบ!! หลังทัพชีอะห์บุกยึดเมือง

สุสานของ ซัดดัม ฮุสเซน อดีตประธานาธิบดีที่ถูกทางการสหรัฐจับมือชีอะห์ฆ่าตาย ก่อนศพจะถูกฝังในเมืองติกริต บ้านเกิดของเขา อยู่ในสภาพพังยับเหลืออยู่แต่เสา หลังกลุ่มพันธมิตรชีอะห์ และทหารอิรักภายใต้การนำของนายพลชีอะห์บุกเข้ายึดเมืองดังกล่าวจากการยึดครองของกลุ่มไอเอส

เกิดการสู้รบอย่างหนักเมื่อวันอาทิตย์ (15 มี.ค.) บริเวณด้านเหนือและใต้ของติกริต ขณะที่กองกำลังความมั่นคงอิรักประกาศจะเข้าถึงตัวเมืองภายใน 48 ชั่วโมง และจากคลิปวิดีโอซึ่งนำออกเผยแพร่โดยสำนักข่าวเอพี เผยให้เห็นสุสานของซัดดัม ที่เคยประดับตกแต่งสวยงาม เหลือเพียงเสาค้ำหลังคาอยู่เท่านั้น

ในวิดีโอยังเห็นภาพซัดดัมขนาดภาพโปสเตอร์ที่เคยประดับอยู่ในสุสาน ถูกแทนที่ด้วยธงและภาพผู้นำของกองกำลังอาวุธท้องถิ่นชาวชีอะห์ รวมถึงภาพของ นายพลกอเซ็ม โซเลมานี นายทหารอิหร่านที่เป็นผู้บัญชาการกองกำลังอาวุธท้องถิ่นชีอะห์ของอิรัก ในการรบชิงเมืองติกริตคืนครั้งนี้

ร้อยเอกยัสเซอร์ นูมา จากกองทหารท้องถิ่นชาวชีอะห์ซึ่งใช้ชื่อว่า ป็อปปูลาร์ โมบิไลเซชัน ฟอร์ซ อ้างว่า พื้นที่ที่ตั้งสุสานซัดดัมเป็นหนึ่งในบริเวณที่ไอเอสทำการสู้รบอย่างหนักที่สุด เชาอ้างด้วยว่า ไอเอสฝังระเบิดไว้รอบสุสาน

กระนั้น ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ชาวเมืองจำนวนมากสงสัยว่า สุสานซัดดัมถูกกองกำลังอาวุธท้องถิ่นชาวชีอะต์ทำลาย มากกว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไอเอส

นักรบไอเอสได้เข้ายึดเมืองติกริตไว้ได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ระหว่างการรุกอย่างรวดเร็วในภาคเหนือและภาคตะวันตกของอิรัก จนสามารถเข้าตีโมซุล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรักแตก สำหรับการตีเมืองติกริตนั้น ไอเอสได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มผู้ภักดีต่อซัดดัม ซึ่งรวมถึงอดีตทหารที่สามารถรวบรวมการสนับสนุนจากชาวในเวลานั้น ที่รู้สึกว่าตนตกเป็นเหยื่อของรัฐบาลในแบกแดดที่ชาวชีอะต์กุมอำนาจอยู่

ดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ไอเอสอ้างว่า สุสานซัดดัมถูกทำลายราบแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยืนยันว่า สุสานถูกปล้นและเผา และได้รับความเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

ซัดดัมถูกกองทหารอเมริกันจับตัวจากที่ซ่อนได้ในปี 2003 และถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมโดยกลุ่มชาวชีอะห์ ที่อ้างคำตัดสินของศาลของตน ก่อนที่จะจับซัดดัมแขวนคอ หลังจากนั้น ศพของเขาถูกนำไปฝังในสุสานในบ้านเกิด นับจากปี 2007

อย่างไรก็ดี มีความกังวลมากขึ้นว่า กองกำลังอาวุธท้องถิ่นชาวชีอะห์ของอิรักจำนวนประมาณ 20,000 คน ซึ่งกำลังแสดงบทบาทสำคัญในการสู้รบที่ติกริตขณะนี้ จะถือโอกาสสังหารโหดล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมในเมืองนี้รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ด้วยข้อกล่าวหาว่าไปร่วมมือกับไอเอส

ปีที่ผ่านมา องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่า กองกำลังอาวุธท้องถิ่นเหล่านี้ ถึงแม้สวมเครื่องแบบทหาร แต่กลับดำเนินการนอกกรอบกฎหมายและปราศจากการสอดส่องตรวจสอบของทางการ ซ้ำอาชญากรรมที่พวกเขาก่อขึ้น ก็ไม่มีการพิจารณาลงโทษ

ต้นเดือนนี้ ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ตอกย้ำความกังวลดังกล่าวโดยการเรียกร้องให้รัฐบาลอิรักปกป้องพลเมืองในติกริต และอนุญาตให้พลเมืองเหล่านั้นหลบหนีออกจากพื้นที่สู้รบ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า มีการกระทำโหดร้ายต่อพลเมืองชาวมุสลิมเกิดขึ้นหลายครั้งโดยฝีมือของกองกำลังอาวุธท้องถิ่นและกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลอิรัก

ทั้งนี้ ในระยะหลังๆ มานี้ นักรบชีอะต์ได้เข้าทำลายเมืองของชาวมุสลิมที่ยึดได้จากไอเอส ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถกลับคืนถิ่นฐานได้ สำหรับติกริตนั้นถูกทำลายอย่างหนักในช่วงเวลาที่ผ่านมา ภาพถ่ายดาวเทียมที่สหประชาชาติเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า อาคารอย่างน้อย 536 หลังในเมืองนี้ได้รับผลกระทบกระเทือนจากการสู้รบ มีอย่างน้อย 137 หลังพังพินาศโดยสิ้นเชิง ขณะที่ 241 หลังเสียหายหนัก

https://www.youtube.com/watch?v=bvI35M4KCtk

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น