“ม็อบคริสต์ปากีสถาน” ป่วนไม่เลิก ทำลายร้านค้า-รถข้างทาง ราบ

ม็อบชาวคริสต์ในปากีสถานรวมตัวก่อเหตุจลาจลต่อเนื่องวันที่ 2 ในวันจันทร์(16)กลางลาฮอร์ ที่ผู้ประท้วงต่างทำลายร้านค้า และรถที่จอดอยู่ข้างทาง รวมไปถึงปะทะกับตำรวจปราบจลาจลปากีสถาน อ้างไม่พอใจหลังเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาผู้ประท้วงชาวคริสต์กลับคืนสู่ท้องถนนลาฮอร์เป็นวันที่ 2 ถึงแม้จะมีการรักษาความปลอดภัยด้วยกองกำลังตำรวจปากีสถานร่วม 1,000 คนก็ตาม และได้ยิงกระสุนน้ำเพื่อสลายม็อบที่ออกอาละวาด โดย มูฮัมหมัด อุซมาน (Muhammad Usman) เจ้าหน้าที่รัฐบาลปากีสถานระดับอาวุโส แถลงว่ากองกำลัง “paramilitary Rangers” ถูกเรียกตัวเข้ามาเพื่อรักษาความสงบ

ด้าน ทาริค บัตต์ (Tariq Butt) แพทย์ประจำโรงพยาบาลเจนเนอรัลปากีสถาน ได้เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน และบาดเจ็บราว 12 คน หลังจากที่คนทั้งหมดถูกรถที่ขับมาด้วยความเร็วสูงพุ่งชนในขณะที่พยายามหนีจากฝูงจลาจล

โฆษกตำรวจหญิง นาบิลา กาซันฟาร์ (Nabila Ghazanfar) เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ผู้ต้องสงสัยหญิงถูกคุมตัว

ในขณะเดียวกันในเขตชุมชนที่มีชาวคริสต์อาศัยอย่างหนาแน่น ได้มีการจัดตั้งกลุ่มรักษาความปลอดภัยขึ้น รวมไปถึงจุดตรวจความปลอดภัย และขึงเชือกบริเวณถนนตลอดแนวที่จะเข้าไปยังยูฮานาบัด และทำการตรวจค้นร่างกายผู้ต้องการเดินทางไปยังโบสถ์ก่อนหน้างานศพของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่จะมีขึ้นในวันอังคาร(17)

และพบว่ามีผู้ประท้วงบางส่วนถือป้ายข้อความ “ทำไมต้องฆ่าพวกเราชาวคริสต์ปากีสถาน” และ “หยุดฆ่าชาวคริสเตียนได้แล้ว” รวมไปถึง “ให้เรามีชีวิต”

และไทม์ส ออฟ อินเดีย รายงานวันนี้(17) ว่า จามาทูล อาราร์ (Jamatul Ahrar) กลุ่มย่อยภายใต้ปีกตอลิบานปากีสถานออกมาประกาศความรับผิดชอบในเหตุโจมตีโบสถ์คริสต์

ขณะที่กลุ่มชาวคริสต์ได้ตั้งศาลเตี้ยจับชาวปากีสถานที่อ้างว่าสงสัยเป็นมือระเบิดมาทำร้ายจนตาย และเผาทิ้งกลางถนน และยังก่อเหตุจลาจลต่อเนื่อง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น