“ฮ.อาปาเช” ตกในมาลี ทหาร UN ชาวดัตช์ดับ 2 ศพ

เจ้าหน้าที่ชาวดัตช์ 2 คน จากกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติในมาลีประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เสียชีวิตเมื่อวันอังคาร (17 มี.ค.) ระหว่างการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ภาคเหนือของอดีตดินแดนอาณานิคมของฝรั่งเศสแห่งนี้

คำแถลงของพลเอกทอม มิดเดนดอร์ป เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเนเธอร์แลนด์ซึ่งมีการเผยแพร่ที่กรุงเฮก ระบุว่า เกิดอุบัติเหตุกับเฮลิคอปเตอร์จู่โจมแบบ “อาปาเช” ของกองทัพเนเธอร์แลนด์ ที่เข้าร่วมในภารกิจรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ

เหตุสลดนี้เป็นเหตุให้มีกำลังพล 2 นายซึ่งมีอายุ 30 ปีและ 26 ปีเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่ชาวดัตช์ 1 ใน 2 รายนี้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนอีกรายเสียชีวิตหลังถูกส่งไปถึงโรงพยาบาลสนามของฝรั่งเศสที่เมืองกาโอ เพราะทนอาการบาดเจ็บไม่ไหว ขณะที่ทางการเนเธอร์แลนด์ประกาศตั้งทีมสืบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวภายในสนามบินเมืองกาโอว่า จุดที่เครื่องตก อยู่ห่างจากเมืองกาโอไปราว 20 กิโลเมตร

ทั้งนี้ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ส่งกำลังพลจากกองทัพของตนราว 670 คน เข้าร่วมในกองกำลังรักษาสันติภาพของยูเอ็นในมาลีที่มีกำลังทหารราว 11,000 คน ขณะที่ข้อมูลล่าสุดระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ในกองกำลังของยูเอ็นเสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 40 คนนับตั้งแต่เริ่มภารกิจในมาลีเมื่อปี 2013

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น