Solar Impulse 2 ถึงพม่าพฤหัส ก่อนบินไปต่อที่จีน

เครื่องบินใช้พลังงานจากแสดงอาทิตย์ โซลาร์อิมทพัลส์ 2 (Solar Impulse 2) มีกำหนดเดินทางถึงนครมัณฑะเลย์ ในภาคเหนือของพม่าวันพฤหัสบดีนี้ หลังลงจอดเมืองพาราณสีอินเดียเพื่อหยุดพักเป็นเวลาสั้น

“กระแสลมจากทางทิศตะวันตก ได้ขับไล่อากาศเลวร้ายไปทางทิศตะวันออก เปิดทางไปยังมัณฑะเลย์ในวันพรุ่งนี้” ทีมโซลาร์อิมพัลส์ 2 กล่าวผ่านสื่อประชาสังคม เกี่ยวกับผลการพยากรณ์อากาศ ในคืนวันพุธ 18 มี.ค.นี้ เพียงประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนเครื่องบินที่ไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงใดๆ จะลงจอดในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของชมพูทวีป

เครื่องบิน Si2 บินขึ้นจากเมืองอะห์เมดาบัดเมื่อเวลา 07.18 น. ตามเวลาในท้องถิ่น (ช้ากว่าเวลาในประเทศไทยหนึ่งชั่วโมงครึ่ง) ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการที่วางไว้หลายชั่วโมง เนื่องจากปัญหาสภาพภูมิอากาศ และ ปัญหาเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมือง นายแบร์ตร็องด์ พิกการ์ด (Bertrand Piccard) ประธานและผู้ก่อตั้งโครงการ ประสบความยุ่งยากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปยังพาราณสีได้ พร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมืองได้รับการแก้ไขในตอนบ่ายวันเดียวกัน และ ทั้งหมดออกเดินโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เพื่อไปเตรียมการรอบรับการลงจอดของ Si2 มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ อย่างเป็นทางการ

อันเดร บอร์ชแบร์ก (Andre Borschberg) ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการโซลาร์อิมพัลส์ ทำหน้าที่ขับ Si2 จากอะห์เมดาบัด ไปยังพาราณสี ซึ่งเป็นเที่ยวบินที่ 3 หรือ “ไฟลต์ 3” รวมระยะทาง 1,127 กิโลเมตร (609 ไมทะเล) โดยใช้เวลาบินราว 15 ชั่วโมง เพดานบินสูงสุดที่ 5,180 เมตร ก่อนจะค่อยๆ ลดลงสู่ระดับ 3,9600 เมตรเศษ “เพื่อประหยัดพลังงาน” เว็บไซต์แห่งเดียวกันกล่าว

ขณะเดียวกันทีมล่วงหน้าอีกทีมหนึ่ง ได้ไปปฏิบัติงานในนครมัณฑะเลย์มาตั้งแต่วันที่อังคาร เพื่อเตรียมรับการเยือนของ Si2 ซึ่งตามกำหนดเดิมจะไปถึง นครใหญ่อันดับสองของพม่า ตั้งแต่วันที่ 16 และ ทางการได้จัดเตรียมนักเรียนนักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่สนใจ เข้าชมเครื่องบินพลังงานสุริยะ จำนวนนับพันคน และ ยังไม่ทราบกำหนดการล่าสุดในขณะนี้

โซลาร์อิมพัลส์ 2 กำลังอยู่ระหว่างบินรอบโลก รวมระยะทางราว 35,000 กม. ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 5-6 เดือน โดยบินขึ้นจากกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวันที่ 9 มี.ค. แวะพักที่กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน และ ขึ้นบินไปยังเมืองอาห์เมดาบัด ในรัฐกุจรัต ทางภาคตะวันตกของอินเดีย เดินทางถึงคืนวันที่ 9 และ ติดอยู่ที่นั่่นจนถึงวันนี้ ด้วยสาเหตุหลายประการ รวมทั้งสภาพภูมิอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย จนถึงระบบราชการ แบบเช้าชามเย็นชามของรัฐเจ้าภาพ

กุจรัตเป็นรัฐบ้านเกิดของนายนเรนทรา โมดี (Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดียคนปัจจุบัน ซึ่งเคยเป็นผู้ว่าการรัฐนี้ ก่อนจะชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ กุจรัตเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์มากที่สุดในอินเดีย โดยคิดเป็นอัตราส่วนราว 1 ใน 3 ของทั่วทั้งอินเดีย หมู่บ้านชนบทห่างไกลจำนวนมาก พึ่งพาไฟไฟ้าจากโซลาร์เซล กระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ยังถูกนำไปใช้ในการเกษตรอย่างกว้างขวาง

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น