จับอิหร่านปลอมพาสปอร์ตนับพันเล่ม

ดีเอสไอร่วมสันติบาลแถลงจับชาวอิหร่านปลอมพาสปอร์ตกว่าพันเล่ม โดยใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เพื่อเดินทางต่อไปประเทศที่สาม

วานนี้ (18 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ ผบก.ส.2 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ไพศิษฐ์ สังคหะพงศ์ โฆษกดีเอสไอ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผบ.สำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดีเอสไอ พร้อมตัวแทนสถานทูตจากหลายประเทศ แถลงผลการจับกุมนายเอสราฟิลบอนดาร์ หรือ มูรัต กูเรล ชาวอิหร่าน อายุ 45 ปี ข้อหาลักทรัพย์ หรือรับของโจร ใช้เอกสารและหนังสือเดินทาง และแผ่นปะตรวจลงตราวีซ่าปลอม โดยมีของกลางเป็นหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตประเทศต่างๆ กว่า 60 ประเทศ จำนวน 1,053 เล่ม เครื่องตัดขอบการ์ด หลอดไฟแบล็กไลต์ แผ่นสติกเกอร์วีซ่าเปล่า เอกสารแผ่นหน้าข้อมูลบุคคลของหนังสือเดินทาง ฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูล
และสมุดบัญชีธนาคาร

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา ดีเอสไอสนธิกำลังร่วมกับตำรวจสันติบาลเข้าจับกุมนายเอสราฟิล บอนดาร์ หรือ มูรัต กูเรล ที่ห้องพักเลขที่ 62/69 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบอุปกรณ์ทำหนังสือเดินทางปลอม จากนั้นวันที่ 16 มี.ค. ขยายผลไปค้นที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ถนนสุขุมวิท ต.หนองปรือ อ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พบของกลางเป็นหนังสือเดินทางกว่า 1 พันเล่ม พร้อมสมุดบัญชีธนาคาร จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมควบคุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน นางสุวณา กล่าวว่า ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนและประสานงานสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาคดีก่อการร้ายข้ามชาติ ทุกรูปแบบที่เข้ามาในประเทศไทย ในส่วนแก๊งขบวนการทำหนังสือ หรือพาสปอร์ตปลอมนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของแก๊งอาชญากรรมข้ามชาตินั้น จะขโมยหนังสือเดินทางมาจากทั่วโลก ก่อนลักลอบส่งมาที่ประเทศไทย และใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านเพื่อเดินทางต่อไปประเทศที่สาม เพื่อลี้ภัย หรือไปก่อการร้ายในรูปแบบต่างๆ ประเทศอื่นๆ โดยจะเข้ามาในรูปแบบนักท่องเที่ยว ทางเจ้าหน้ายังคงเฝ้าจับตาและทำการสืบสวนพร้อมดำเนินการจับกุมทลายขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติต่อไป

พล.ต.ต.อุดร กล่าวว่า ทางตำรวจสันติบาลดูแลงานด้านความมั่นคง และร่วมมือกับดีเอสไอ จับตาดูแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ในส่วนที่จับกุมผู้ต้องหาได้นั้นเป็นการขยายผลจับกุมจากคดี นายปาคเนจัด ซีเยส รามิน ชาวอิหร่าน ผู้ต้องหาที่หลบหนีคดีปลอมเอกสารทางราชการและหนังสือเดินทาง และขบวนการค้ามนุษย์ ก่อนหลบหนีประกันชั้นศาล ปัจจุบันโดนเจ้าหน้าที่ประเทศมาเลเซียจับกุมอยู่ ไทยกำลังประสานตัวเพื่อขอมาดำเนินคดีตามกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น