กลุ่ม “บล็อกคิวพาย” ประท้วงเผารถ หน้าตึกใหม่ของธ.กลางยุโรป

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ประชาชนผู้ต่อต้านระบบทุนนิยมนับพันคนได้ร่วมเดินประท้วงกับกลุ่มบล็อกคิวพาย บริเวณใกล้กับสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะมีพิธีเปิดตึกดังกล่าว

รายงานระบุว่า ตึกสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางยุโรปแห่งนี้ มีมูลค่าประมาณ 1.3 พันล้านยูโร หรือประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท

หนึ่งในผู้จัดการประท้วง ระบุว่า การประท้วงครั้งนี้ทำเพื่อต่อต้านอีซีบีในฐานะสมาชิกทรอยก้า อันเป็นอุปสรรค์ต่อการทำงานของกรีซ เราต้องการให้การเมือง “แบบรัดเข็มขัด” สิ้นสุด และต้องการให้ประท้วงครั้งนี้ได้รับความสนใจพร้อมกับเป็นไปด้วยความสงบ

ขณะที่นางเคลาเดีย โรกัลสกี้ โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ระบุว่า ผู้ชุมนุมอยู่ในอารมณ์ที่ก้าวร้าว พร้อมยังมีรายงานการขว้างปาก้อนหิน, เผาถังขยะ, และทำให้รถตำรวจ 7 คันได้รับความเสียหาย บางคันถูกจุดไฟเผา

เจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดเผยอีกว่า รถหลายคันในบริเวณดังกล่าวถูกจุดไฟเผา ถนนถูกปิดกั้นด้วยยางรถยนต์และถังขยะที่ถูกเผา และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 1 นาย ดังนั้น ทางตำรวจจึงได้ใช้มาตรการฉีดน้ำเพื่อสร้างเส้นทางจากผู้ประท้วงในการเข้าไปยังตึกดังกล่าว

องค์กรบล็อกคิวพาย เคยก่อเหตุประท้วงที่ถนนวอลล์สตรีท สหรัฐ เมื่อปี 2554 ในการประท้วงครั้งนั้น มีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 10,000 คน

ทั้งนี้ บล็อกคิวพาย ระบุว่า ตนเองเป็นตัวแทนของคนรากหญ้าที่ต้องการวิจารณ์สถาบันการเงินระหว่างประเทศ รวมถึงทรอยก้า ที่ประกอบด้วย อีซีบี, คณะกรรมการยุโรป, และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการเงินประเทศต่างๆ โดยเฉพาะ กรีซและไซปรัส ที่รับเงินกู้ยืมจากประเทศต่างๆ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น