เครื่องบินรบโจมตีที่ทำการปธน. ทำสถานการณ์ในเยเมนเลวร้ายหนัก

เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่ายโจมตีเข้าใส่ที่ทำการประธานาธิบดีในเมืองเอเดนเมื่อวันพฤหัสบดี(19มี.ค.) หลังจากกองกำลังท้องถิ่นตั้งรับการโจมตีอย่างดุเดือดของกลุ่มกบฎชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ในเมืองอันดับสองของเยเมน ส่งผลให้สถานการณ์รุนแรง เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนในประเทศที่ครอบคลุมพื้นที่อ่าวเอเดน ทางผ่ายสำคัญของเรือสินค้าจากยุโรป สู่เอเชียแห่งนี้

มีผู้เสียชีวิต 13 รายหลังกองกำลังท้องถิ่นที่ให้การดูแลความปลอดภัยต่อประธานาธิบดีอะบัด รับโบ มานซูร์ ฮาดี ระดมโจมตีเพื่อเปิดทางเข้าสู่สนามบินนานาชาติของเมืองเอเดน จากการเปิดเผยของนายอับดูลาซิซ บิน ฮับตูร์ ผู้ว่าราชการจังหวัด

การสู้รบทั้งทางภาคพื้นและตามด้วยการโจมตีทางอากาศต่อที่ทำการของนายฮาดี ดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่มีการใช้เครื่องบินรบโจมตีเป้าหมายในเยเมน นับตั้งแต่กองกำลังกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ที่มีอิหร่านให้การหนุนหลังใช้กำลังเข้ายึดเมืองหลวงเยเมนตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่เยเมนเล่าว่าเครื่องบินรบลำดังกล่าวไม่ทิ้งระเบิดก็ยิงขีปนาวุธเข้าใส่เขตรั้วที่ทำการประธานาธิบดี ในเขตอัล-มาชีก ในเมืองท่าทางใต้ของประเทศ ส่วนชาวบ้านเผยพบเห็นปืนต่อต้านอากาศยานยิงตอบโต้ใส่เครื่องบินรบเช่นกันและมีกลุ่มควันลอยพวยพุ่งขึ้นจากบริเวณดังกล่าว ขณะที่เครื่องบินลำที่สองที่โฉบใกล้เข้ามา ถูกปืนต่อต้านอากาศยานยิงสกัด จนต้องล่าถอยไป

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่านายฮาดี อยู่ในนั้นหรือไม่ แต่ผู้ช่วยของเขาเผยว่าประธานาธิบดีรายนี้ปลอดภัยดีและอยู่ในที่ที่ได้รับการคุ้มกัน โดยเขายอมรับว่าถูกโจมตีทางอากาศจริง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตใดๆ ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเยเมน ยืนยันว่าสถานการณ์ที่ทำเนียบอยู่ภายใต้การควบคุมและไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

เบื้องต้นไม่สามารถระบุตัวตนของเครื่องบินลำดังกล่าวได้ แต่ชาวบ้านในกรุงซานา ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ เปิดเผยว่าพบเห็นเครื่องบินทหารบินว่อนอยู่เหนือท้องฟ้าของเมืองหลวงในระดับที่มากผิดผกติ

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ทหารเยเมนและนักรบท้องถิ่น ใช้รถถังและยานยนต์หุ้มเกราะระดมโจมตีเพื่อเปิดทางเข้าสู่ท่าอากาศยานของเฮเดน และจู่โจมฐานทัพแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน ทั้งนี้นายพลอับดุล-ฮาฟิส อัล-ซักกาฟ ซ่อนตัวอยู่ในฐานทัพดังกล่าวมานานหลายวัน หลังจากเขาปฏิเสธส่งมอบอำนาจการควบคุมกองกำลังพิเศษของเมืองแก่ผู้บัญชาการอีกคน

การสู้รบทำให้การสัญจร ณ ท่าอากาศยานต้องหยุดชะงัก ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนบอกว่าพบเห็นทหารของกองกำลังพิเศษหลายนายถูกนำตัวไปยังฐานทัพอัล-ซอลาพัน ในเขตคอร์ มัคซาร์ ในฐานะนักโทษ “การขัดขืนของนายซักกาฟจบลงแล้ว” เจ้าหน้าที่ระดับสูงระบุ ขณะที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงานว่าต่อมานายซักกาฟ ได้เข้ามอบตัวกับผู้ว่าราชการจังหวัด Lahj ที่อยู่ติดกัน

ความตึงเครียดในเอเดนพุ่งสูงขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีฮาดี หลบหนีไปอยู่ที่นั่นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากเล็ดลอดออกจากการถูกกลุ่มกบฎชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์กักขังไว้นานกว่า 1 เดือนในซานา ทั้งนี้เขากำลังพยายามรวบรวมอำนาจเพื่อรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลให้เกิดขึ้นอีกครั้งที่เมืองทางตอนใต้แห่งนี้ เพื่อต้านการคุกคามของกลุ่มกบฏฮูธีย์ที่มีอิหร่านให้การหนุนหลังในความพยายามยึดครองประเทศเยเมน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น