เกิดระเบิดโจมตีชุมชนชาวเคิร์ดในซีเรีย เสียชีวิตอย่างน้อย 45 ศพ

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 คน รวมถึงเด็ก 5 คน หลังเกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดจำนวน 2 ครั้งที่เมืองฮาซากาห์ หรือฮาซาเกห์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ในขณะที่มีงานเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในพื้นที่ เบื้องต้นคาด กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อยู่เบื้องหลัง

รายงานข่าวในวันเสาร์ (21 มี.ค.) ซึ่งอ้างกลุ่มเคลื่อนไหว “ซีเรียน ออบเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์ส” ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันศุกร์ (20) ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 45 คนแล้ว จากเดิมที่มีรายงานผู้เสียชีวิต 33 คน

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีที่เมืองฮาซาเกห์ แม้รามี อับดุล เราะห์มาน ผู้อำนวยการของกลุ่มเคลื่อนไหวดังกล่าวจะออกมาระบุว่า กลุ่มไอเอส คือ ผู้อยู่เบื้องหลังการก่อความรุนแรงในคราวนี้ และว่าการโจมตี 1 ใน 2 จุดที่เกิดขึ้นล่าสุด เป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตายของพวกไอเอส

อย่างไรก็ดี เอกิด อิบรอฮิม ผู้อำนวยการสภาเสี้ยววงเดือนแดงของชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ดในซีเรีย ออกมาเปิดเผยล่าสุดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดทั้งสองครั้งได้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 49 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้บาดเจ็บซึ่งหลายรายมีอาการสาหัสมีอย่างน้อย 177 คน

หลังเกิดเหตุ บัน กี-มุน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติชาวเกาหลีใต้ออกคำแถลงประณามผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นพวกป่าเถื่อนและชั่วร้าย

ทั้งนี้ พื้นที่เมืองฮาซาเกห์ในขณะนี้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังชาวเคิร์ด และกำลังทหารบางส่วนของรัฐบาลซีเรีย แต่เมืองแห่งนี้และอีกหลายเมืองใกล้เคียงได้ตกเป็นเป้าโจมตีจากกลุ่มไอเอสอยู่บ่อยครั้ง

 

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น