รัสเซียขู่ใช้นิวเคลียร์ถล่มเรือรบเดนมาร์กหากร่วมโครงการนาโต

รัสเซียประกาศจะโจมตีเรือรบเดนมาร์กด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากเดนมาร์กเข้าร่วมโครงการระบบป้องกันขีปนาวุธกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยนายมิฮาอิล วานิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเดนมาร์ก กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์จิลลันด์ส-โพสเทน เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ ว่า เขาคิดว่าเดนมาร์กไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หากเดินหน้าตามที่ได้ตัดสินใจ ในการเข้าร่วมโครงการของนาโต “หากเดนมาร์กเข้าร่วมโครงการ เรือรบกองทัพเดนมาร์กจะตกเป็นเป้าหมายโจมตีของขีปนาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย” นายวานิน กล่าว

รัฐบาลเดนมาร์กเผยเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว ว่า จะเข้าร่วมโครงการป้องกันขีปนาวุธกับนาโต โดยจะมีการติดตั้งเรดาร์บนเรือรบบางส่วนของกองทัพ

ความตึงเครียดระหว่างมอสโกกับกลุ่มชาติตะวันตกทวีขึ้นอีก หลังจากฝ่ายหลังเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย จากปัญหากลุ่มกบฎฝักใฝ่รัสเซียพยายามแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน และนาโตสังเกตเห็นความเคลื่อนไหวมากขึ้น ของกองทัพเรือและกองทัพอากาศรัสเซีย ในภูมิภาคสแกนดิเนเวีย

ตามโครงการของนาโต จะไม่มีการติดตั้งขีปนาวุธ ที่ใช้สำหรับยิงขึ้นสกัดกั้นและทำลายกลางอากาศขีปนาวุธของฝ่ายศัตรู ในผืนดินเดนมาร์ก แต่ในระยะยาวอาจมีการติดตั้งบนเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก โครงการของนาโตมีเป้าหมายเพื่อปกป้องทวีปยุโรป จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่อาจเกิดขึ้นจากอิหร่าน ขณะที่รัสเซียกล่าวว่า โครงการนี้บ่อนทำลายศักยภาพนิวเคลียร์ของรัสเซีย เพราะมันจะทำให้กลุ่มชาติตะวันตกสามารถสอยขีปนาวุธของรัสเซียได้ด้วย “เดนมาร์กจะเป็นส่วนหนึ่งของภัยคุกคามต่อรัสเซีย ความสงบสุขจะลดน้อยลง และความสัมพันธ์กับรัสเซียจะถูกทำลาย” นายวานิน กล่าว พร้อมกับย้ำว่า รัสเซียมีขีปนาวุธหลายแบบ ที่มีสามารถทะลวงฝ่าแนวป้องกัน ของเครือข่ายระบบป้องกันขีปนาวุธในอนาคตได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น