โลว์คอสต์เครือ “ลุฟต์ฮันซา” ตกบริเวณเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศส ตายยกลำ 150 ชีวิต

เจ้าหน้าที่ควบคุมการบินฝรั่งเศส ระบุในวันนี้ (24 มี.ค.) ว่า เครื่องบินแอร์บัส เอ320 จากสายการบินโลว์คอสต์เจ้าหนึ่งของเยอรมัน ประสบอุบัติเหตุตกลงบริเวณเทือกเขาแอลป์ในแดนน้ำหอม

เครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวเป็นของ “เจอร์แมนวิงส์” สายการบินต้นทุนต่ำ ซึ่งอยู่ในเครือ “ลุฟต์ฮันซา” ของเยอรมัน

มีรายงานว่าเครื่องบินลำนี้ออกเดินทางจากบาร์เซโลนา มุ่งหน้าไปยังดุสเซลดอร์ฟ บนเครื่องมีผู้โดยสาร 144 ราย กับลูกเรืออีก 6 ราย

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส “ฟรองซัวร์ ออลลองด์” ระบุว่า สถานการณ์ของอุบัติเหตุครั้งนี้ยังไม่มีการแจ้งเข้ามา ทำให้คิดได้ว่าอาจจะไม่มีผู้รอดชีวิต

ออลลองด์ บอกว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรม พื้นที่จุดตกของเครื่องบินเป็นบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกคนรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกับบรรดาเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

ด้านนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส “มานูเอล วาลส์” เปิดเผยว่า เขาได้ส่งรัฐมนตรีมหาดไทย แบร์นาร์ด คาเซเนิฟ ไปยังพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งยังตั้งทีมรับมือสถานการณ์วิกฤต เพื่อเข้าไปร่วมดูแลเหตุร้ายครั้งนี้แล้ว

ทั้งแอร์บัสและเจอแมนวิงส์ ระบุว่า ได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลใดๆ ได้ในขณะนี้

คาร์สเทน สปอห์ ซีอีโอของลุฟต์ฮันซา ระบุว่า นี่ถือเป็นวันที่มืดมนสำหรับลุฟต์ฮันซา หากมีการยืนยันข้อมูลว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นจริง

“เรายังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบิน 4U9525 ผมรู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อเพื่อนและครอบครัวของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารหรือลูกเรือ หากสิ่งที่เรากลัวมันกลายเป็นจริง นี่จะเป็นวันที่มืดมนสำหรับลุฟต์ฮันซา เราหวังว่าจะได้พบผู้รอดชีวิต” เขาระบุผ่านทางทวิตเตอร์ของลุฟต์ฮันซา

โฆษกสำนักงานควบคุมการบินพลเรือนของฝรั่งเศส ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสได้มุ่งหน้าไปยังบริเวณพื้นที่จุดตกของเครื่องบินลำดังกล่าวที่บริเวณ เมโอรอง-เรเวล ย่านชุมชนที่อยู่บริเวณเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส ใกล้กับเมืองบาร์เซลอนเน็ต ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองนีซไปทางเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร

ด้านแอร์บัส ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ได้รับทราบข่าวนี้จากรายงานของสื่อแล้ว พร้อมกับพยายามอย่างเต็มที่เพื่อประเมินสถานการณ์ รวมถึงพร้อมจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

เจ้าหน้าที่ในสนามบินบาร์เซโลนา ระบุว่า เที่ยวบินนี้ออกเดินทางเมื่อตอนเวลา 8.55 น. ตามเวลากรีนิช (ประมาณ 15.55 น. ตามเวลาไทย)

อเลน วิดัลลี รัฐมนตรีช่วยฯ กระทรวงคมนาคมฝรั่งเศส ระบุว่า ทั้งหมด 150 ชีวิตบนเครื่องบินโดยสารของเจอแมนวิงส์ที่ตกลงบริเวณเทือกเขาแอลป์ครั้งนี้ ไม่มีใครรอดชีวิตเลย

อเลน บอกด้วยว่า เหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นได้ไม่นานหลังจากที่นักบินมีการส่งสัญญาณไม่ค่อยดีมาตอน 10.47 น. ซึ่งสัญญาณดังกล่าวได้แสดงให้เห็นว่าเครื่องบินอยู่ที่ระดับความสูง 5,000 ฟุต ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

“พื้นที่บริเวณจุดตกนั้นปกคลุมไปด้วยหิมะ ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยรถยนต์ แต่ยังพอจะบินไปเหนือที่เกิดเหตุด้วยเฮลิคอปเตอร์ได้” เขากล่าว

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น