เสนอคุก 5 ปี คดีปลอมปนเนื้อม้าในเนื้อวัว

อัยการเนเธอร์แลนด์ในศาลเมืองเดนบอสช์ ทางตอนใต้ของประเทศ เสนอโทษจำคุก 5 ปี แก่นายวิลลี เซลเตน วัย 45 ปี ผู้ประกอบการขายส่งเนื้อสัตว์ในเมืองออสส์ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน ในข้อหาปลอมแปลงใบส่งสินค้าและฉ้อโกง จากการติดฉลากสินค้าว่าเป็นเนื้อวัว ทั้งที่จริงแล้วเป็นเนื้อม้า ซึ่งเป็นคดีอื้อฉาวในอุตสาหกรรมอาหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเท่าที่เคยมีมา

นายเซลเตน ถูกจับกุมเมื่อเดือน พฤษภาคม 2556 และถูกกล่าวหาว่าติดฉลากเนื้อม้าปลอมเป็นเนื้อวัวส่งขาย 300 ตัน และมีการตรวจพบดีเอ็นเอของม้าในผิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าปลีกทั่วไป รวมถึงรายใหญ่อย่างเทสโกด้วย ทำให้มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์เนื้อวัวนับล้านชิ้นคืนจากไอร์แลนด์ กรีซ รัสเซีย และอังกฤษ เป็นต้น  โดยองค์กรสังเกตการณ์ด้านความปลอดภัยอาหาร ได้เรียกร้องให้หลายบริษัททั่วยุโรปที่รับสินค้าจากเซลเตน ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อย่างเร่งด่วน โดยภายหลังเรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยครั้งแรกเมื่อเดือน มกราคม 2556 มีการตรวจพบดีเอ็นเอม้าในผลิตภัณฑ์เนื้อวัวอีกหลายพันชิ้น และคาดว่ามีอาหารสำเร็จรูปที่ทำจากเนื้อวัวปนเปื้อนอีกไม่น้อย

นายเซลเตน ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในการพิจารณาคดีในวันนี้ โดยอ้างว่าเป็นเพียงความผิดพลาดในการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น ที่ทำให้เกิดการปะปนกันระหว่างเนื้อ 2 ชนิด โดยศาลมีนัดฟังคำพิพากษาโทษในวันที่ 7 เมษายน นี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น