Friday, 23/8/2019 | 9:32 UTC+7
i-News

ตรวจที่เกิดเหตุ วิสามัญ 4 ศพ พบแต่อุปกรณ์เสพยา ชาวบ้านชี้แค่เด็กมั่วสุมไม่เกี่ยวป่วยใต้

หลายฝ่ายเข้าตรวจสอบบริเวณเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ ยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุไม่สงบที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน เมื่อวานนี้ ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

สำนักข่าวไทยรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.41 รายงานว่ากลุ่มแนวร่วมก่อเหตุไม่สงบได้รวมตัวประชุมเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จึงได้นำกำลัง 3 ฝ่ายเข้าปิดล้อม เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายได้วิ่งหลบหนีไปด้านหลังบ้านจนเกิดการยิงปะทะกันเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ยิงวิสามัญผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 4 คน ในจำนวนนั้นเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน 2 คน และใช้อำนาจกฎอัยการศึกควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อยู่รอบบริเวณบ้านอีก 22 คนไปยังศูนย์ซักถามเพื่อสอบประวัติ ส่วนอีก 3 คนหลบหนีเข้าไปในสวนยางพาราพร้อมอาวุธปืน

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยชุดทหารพราน ฉก.41 ค้นหาปลอกกระสุนปืนและหลักฐานอื่นเพิ่มเติมในบริเวณที่เกิดเหตุปะทะกัน ซึ่งเป็นแหล่งมั่วสุมของกลุ่มของคนร้าย หลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าสวนยางพาราหลังบ้าน

จากการตรวจสอบวัตถุพยานเพิ่มเติม พบอุปกรณ์เสพยาเสพติดในบริเวณบ้านจำนวนมาก ทั้งขวดยาแก้ไอและกระบอกกัญชา แต่ยังไม่พบหลักฐานอื่นเพิ่ม ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงบอกว่า บ้านหลังนี้เป็นแหล่งมั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่น สอดคล้องกับผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่บอกว่าบ้านหลังนั้นเป็นแหล่งมั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่นติดยาเสพติด ซึ่งตนมั่นใจว่ากลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุไม่สงบ เพราะคนในพื้นที่รู้จักกันดี อีกทั้งยังเกิดข้อสงสัยว่าหลักฐานอาวุธสงครามและวัตถุระเบิดชนิดขว้างที่พบข้างศพผู้ตายทั้ง 4 คนมาจากไหน

พี่ชายของนายซัดดัม วานุ หนึ่งในผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต ไม่เชื่อว่าน้องชายของตนจะเป็นกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุไม่สงบ แต่ยอมรับว่าน้องชายมีพฤติกรรมติดยาเสพติด และตนยืนยันว่าน้องชายไม่มีอาวุธสงครามไว้ในครอบครองตามที่เจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนอยู่ข้างศพผู้ตาย จึงขอเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อความเป็นธรรมกับครอบครัว

นายวีรพงศ์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง และนายอำเภอทุ่งยางแดง เรียกประชุมครอบครัวผู้เสียหาย ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พ.อ.ชินกาจ รัตนจิตติ ผบ.ฉก.ปัตตานี ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่มีใครอยากให้เกิดแต่เมื่อเกิดเหตุการณ์อย่างนี้แล้วจะให้ทำอย่างไร จึงต้องร่วมกันหาแนวทางป้องกัน

ส่วนผู้ต้องสงสัยทั้ง 22 คน ที่ควบคุมตัวไปซักถามตามกฎอัยการศึก ยังไม่ทราบผลการซักประวัติว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงหรือไม่ หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวกลับบ้านต่อไป

ความคิดเห็น

comments

About