Saturday, 24/8/2019 | 4:53 UTC+7
i-News

ประท้วงต้าน กม.รัฐอินเดียนา “เสรีภาพศาสนา” เสี่ยมคนต่างศาสนาปะทะกัน

ผู้ประท้วงชาวอเมริกันหลายร้อยคนรวมตัวด้านนอกรัฐสภารัฐอินเดียนา สหรัฐฯ ในวันเสาร์(28) หลังจากรัฐอินเดียนาถือเป็นรัฐแห่งแรกในสหรัฐฯที่ผ่านกฏหมายเสรีภาพทางศาสนา อนุญาตให้ธุรกิจร้านค้าสามารถใช้ความเชื่อทางศาสนาปฎิเสธให้บริการ หรือ ทำธุรกิจกับกลุ่มบุคคล หรือบุคคลใดก็ตามที่เชื่อว่าขัดต่อความเชื่อทางศาสนา สร้างความไม่พอใจใหกับชาวอเมริกันส่วนมากที่มองว่ากฎหมายฉบับนี้ส่งเสริมการแบ่งแยกชนชั้น สีผิว และกลุ่มคน ทำใหเกิดการรวมตัวประท้วง และถึงขั้นประกาศคว่ำบาตรธุรกิจของรัฐอินเดียนา และยังรวมไปถึงผู้บริหารธุรกิจแนวหน้าระดับโลกของสหรัฐฯหลายคน หนึ่งในนั้นคือ ทิม คุ๊ก ผู้บริหารบริษัทแอปเปิลที่ออกโรงประนามกฏหมายฉบับใหม่นี้ผ่านทวีตเตอร์

NBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้(29)ว่า กลุ่มผู้สนับสนุนกฎหมาย “เสรีภาพศาสนา”ของรัฐอินเดียนา อ้างว่าคำกล่าวหาเรื่องการกีดกันนั้นเป็นคำกล่าวที่ดูหนักไป และยืนยันว่ากฎหมายใหม่ฉบับนี้จะไม่ทำให้รัฐต้องบังคับให้ธุรกิจร้านค้าในรัฐอินเดียนาต้องให้บริการกับกลุ่มคนที่ทางผู้ประกอบการเห็นว่าขัดแย้งต่อความเชื่อทางศาสนา

และนับตั้งแต่ผู้ว่าการรัฐอินเดียนาสายรีพับลิกัน ไมค์ เพนซ์ ( Mike Pence)ได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(26) รัฐอินเดียนาตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ รวมไปถึงโซเชียลมีเดียที่มี #boycottindiana หรือร่วมบอยคอตอินเดียนาระบาดไปทั่ว

ทั้งนี้ธุรกิจท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่รัฐระดับท้องถิ่นหวังที่จะหยุดยั้งการบอยคอตครั้งนี้ ถึงแม้ว่าไซต์การจัดลำดับการให้บริการ Angie’s List ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์(28) ได้ระงับแผนการขยายธุรกิจที่รัฐอินเดียนาเนื่องมาจากกฎหมายเสรีภาพทางศาสนานี้ และนายกเทศมนตรีเมืองซีแอตเติล เอ็ด เมอร์เรย์ ( Ed Murray) ได้ประกาศห้ามไม่ให้ใช้เงินของเมืองซีแอตเติลในการให้เจ้าหน้าที่เมืองเดินทางท่องเที่ยวที่รัฐอินเดียนาเนื่องมาจากกฎหมายฉบับนี้ “ซีแอตเติลทราบดีว่ากฎหมายเหยียดชนชั้นวรรณะเพศสีผิวไม่มีที่ยืนในเมืองของเรา จากสิ่งเรียนรู้ในวิชาความเท่าเทียมเบื้องต้น 101” เมอร์เรย์แถลง

สื่อสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า กฎหมายฉบับนี้ที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ได้ห้ามกฎหมายรัฐอินเดียนาให้บังคับให้คนหรือกลุ่มคนทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ขัดกับหลักความเชื่อ หรือ “Substantial Burden” Requirement โดยระบุว่า คน หรือกลุ่มคนนี้รวมไปถึง บุคคลธรรมดา หรือองค์กรทางศาสนา ธุรกิจร้านค้า และสมาคมต่างๆ

ในการประท้วงเมื่อวานนี้( 28 )ที่บริเวณด้านหน้ารัฐสภารัฐอินเดียนา ประชาชนชาวอเมริกันที่ไม่เห็นด้วยในกฏหมายฉบับใหม่นี้ได้รวมตัวอย่างแออันที่ทางขึ้นทางทิศใต้ของตัวตึกรัฐสภาอินเดียนา รวมไปถึงบริเวณสนามหญ้าด้านหน้าของตัวอาคาร บางส่วนถือป้ายประท้วง “ผมเชื่ออย่างสุดจริตใจว่าพระเจ้าไม่ได้เกลียดทุกคน” และ “จะต้องไม่มีความเกลียดชังเกิดขึ้นในรัฐของเรา” และส่วนมากต่างเปล่งเสียงตะโกนว่า “ผู้ว่าการรัฐเพนซ์ต้องออกไป” และยังรวมไปถึงสติกเกอร์ข้อความว่า “ร้านแห่งนี้ต้อนรับทุกท่าน” ถูกติดกระจายไปทั่วตามห้างร้านภายในรัฐอินเดียนาในวันเสาร์(28)

ความคิดเห็น

comments

About