Headlines

อิหร่านให้ “ทูตตุรกี” แจง หลังถูก “ปธน.เออร์โดกัน” ระบุอิหร่านหนุนกบฏชีอะห์ในเยเมน

อิหร่านเรียกร้องให้นักการทูตอาวุโสของตุรกีในอิหร่านชี้แจงเกี่ยวกับความคิดเห็นของประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน ที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงบทบาทของอิหร่านในเยเมนและภูมิภาค

ในระหว่างที่เอกอัครราชทูตไม่อยู่ อุปทูตของตุรกีได้ถูก “เชิญ” ให้ตอบสนองต่อการคัดค้านและความเสียใจของ “สาธารณรัฐชีอะห์อิหร่าน” จากกรณีความคิดเห็นอันไม่เหมาะสมและผิดปกติของ เออร์โดกัน” มาร์เซห์ อัฟคัม โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในถ้อยแถลง

“เราต้องการคำตอบที่ชัดเจน” อัฟคัม กล่าวเสริม ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้มีการยกเลิกแผนการเยือนเตหะรานของ เออร์โดกัน ในเดือนหน้า

ตุรกีเคยออกมาแสดงออกถึงการสนับสนุนต่อกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกำลังดำเนินการจู่โจมทางอากาศต่อกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ในเยเมน

กลุ่มพันธมิตรประกาศกร้าวว่าจะไม่หยุดการถล่มโจมตีจนกว่ากลุ่มกบฏจะยอมถอนตัวออกจากการยึดครองแผ่นดินเยเมน

ฮาดี และกลุ่มผู้สนับสนุนตัวเขา กล่าวหากลุ่มกบฏ ซึ่งบุกตีเมืองหลวงเมื่อปีที่แล้วและได้รุกคืบหลายพื้นที่ทั่วประเทศตั้งแต่นั้นมา ว่าได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน

เมื่อวันพฤหัสบดี (26) เออร์โดกัน เรียกร้องว่า “อิหร่านและกลุ่มก่อการร้ายต้องถอนกำลัง” ออกจากเยเมน

เขายังกล่าวด้วยว่าอิหร่านแทรกแซงประเทศอื่นในภูมิภาค โดยชี้ถึงบทบาทของอิหร่านในการให้คำแนะนำและประสานงานกับกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ในศึกปราบปรามกลุ่มไอเอส ในอิรัก

“เป้าหมายของอิหร่านคือขยายอิทธิพลของตนในอิรัก” เออร์โดกัน กล่าว

“อิหร่านกำลังพยายามขับไล่พวกดอิช(ไอเอส)ออกจากภูมิภาคนี้เพียงเพื่อเข้าแทนที่พวกมัน” เขากล่าวเสริม

การออกมากล่าวถึงบทบาทของอิหร่านดังกล่าวถูกประณามโดยพวกนักการเมืองอิหร่านและบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชีอะห์ ที่เรียกร้องให้ กระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนการเชิญ เออร์โดกัน เยือนประเทศ

“การเยือนอิหร่านของ เออร์โดกัน เป็นการหยามเหยียดประชาชนของเราและเป็นการทรยศกระแสต่อต้านนี้” ฮุสเซน ชารีอัตมาดารี บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ชีอะห์หัวรุนแรงชั้นแนวหน้าของอิหร่าน เคย์ฮาน กล่าววานนี้ (29)

“การยกเลิกโดยทันทีเป็นการตอบโต้ขั้นต่ำที่สุดที่คาดหวังกระทรวงการต่างประเทศ”

อิสมาอิล โคซาลี สมาชิกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติและกิจการต่างประเทศของรัฐสภา เตือนว่า “หากกระทรวงการต่างประเทศไม่ยกเลิกการเดินทางของ เออร์โดกัน รัฐสภาจะยกเรื่องนี้ขึ้นพิจารณาในสัปดาห์หน้า”

อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงการตอบโต้อย่างระมัดระวัง โดยเธอกล่าวว่า “ยุทธศาสตร์ต่อภูมิภาคนี้และความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านของอิหร่านยึดหลักสันติภาพ เสถียรภาพ และความร่วมมือที่อยู่บนพื้นฐานของการให้ความเคารพซึ่งกันและกัน” พร้อมเสริมว่า “เราเชื่อว่าความร่วมมือระหว่างอิหร่านและตุรกีจะสามารถตอบสนองเป้าหมายนี้”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น