Thursday, 22/8/2019 | 1:59 UTC+7
i-News

ดีเอสไอจ่อออกหมายจับตัวการใหญ่คดีค้ามนุษย์ เกาะอัมบน

ดีเอสไอจัดสัมมนาหาแนวคิดและกลยุทธ์ใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ด้าน “วรรณพงษ์” ระบุเน้นการป้องกันเรียกความมั่นใจ ตปท. เผย จ่อออกหมายจับตัวการใหญ่โยงคดีค้ามนุษย์เกาะอัมบน

วันนี้ (31 มี.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องออดิทอเรียม (อาคารทรงกลม) โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาระดมความคิดเห็นเรื่อง “ประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์” โดยมี พ.ต.ท.ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ดีเอสไอ และพ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้บัญชาการสำนักกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ และพ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 เข้าร่วมในพิธีเปิด

ทั้งนี้ ภายในงานดังกล่าวมีการอภิปราย เรื่อง “ปัญหาและแนวทางการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์เชิงรุก” โดยนางเพ็ญนภา อินทรฉาย นักสังคมสงเคราะห์ สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านเกร็ดตระการ พ.ต.อ.กู้เกียรติ เจริญบุญ อัยการประจำกอง สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน นายสมพงศ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN)

พ.ต.ท.วรรณพงษ์กล่าวว่า จากรายงานถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ TIP Report ประจำปี 2557 ของกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกาซึ่งได้ปรับลดอันดับประเทศไทยจากกลุ่มเทียร์ 2 ลงมาอยู่ในบัญชีกลุ่มเทียร์ 3 การถูกปรับลดอันดับดังกล่าวเป็นผลจากการที่ประเทศไทยถูกกล่าวหาว่ามีการดำเนินการที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำของกฎหมายสหรัฐอเมริกา ดังนั้น ดีเอสไอจึงคาดหวังว่าการสัมมนาครั้งนี้จะทำให้ดีเอสไอได้แนวคิดและกลยุทธ์ใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพกรป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อศึกษาวิเคราะห์และพัฒนาระบบงานสืบสวนสบสวนการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และนำไปสู่การพัฒนาระบบงานสืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์ต่อไป

พ.ต.ท.วรรณพงษ์กล่าวต่อว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ไม่ใช่ปัญหาของดีเอสไอเพียงหน่วยเดียว แต่เป็นการร่วมกันคิดหาวิธีของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะในเชิงการป้องกันและปราบปราม โดยเน้นเพื่อให้เกิดระสิทธิภาพทางการทำงาน มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น และสามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถหยุดนิ่งได้ เพราะผู้กระทำความผิดเองก็มีวิวัฒนาการในการกระทำความผิดอยู่ตลอด เพื่อหลบเลี่ยงของหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ในเชิงนโยบายทางดีเอสไอได้พยายามพัฒนาการทำงานให้ดียิ่งขึ้น โดยเป็นการสร้างแนวคิดใหม่ เพื่อนำไปสู่การป้องกัน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็ได้กำชับห้มุ่งเน้นการป้องกันเป็นหลัก อย่างรอให้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นและค่อยไปดำเนินการปราบปราม เพราะความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.ไพศิษฎ์กล่าวว่า ในส่วนของการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในแรงงานประมง ทางดีเอสไอได้ทำงานเป็น 2 ส่วน หากเป็นมาตรการป้องกันก็จะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่องดีเอสไอเดินทางไปยังเกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและพูดคุยกับผู้เสียหายเพื่อนำเข้าสู่สำนวนคดีและดำเนินคดีต่อไป ส่วนการดำเนินคดีนั้นดีเอสไอได้รับคดีการค้ามนุษย์ที่เกาะอำบนเป็นคดีพิเศษซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 4 คดี และการสืบสวนสอบสวนมีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก โดยมีการออกหมายจับผู้กระทำความผิดไปแล้ว 3 ราย เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจับกุมได้แล้ว 2 ราย

พ.ต.ท.ไพศิษฎ์กล่าวต่อว่า เร็วๆ นี้เชื่อว่าดีเอสไอจะสามารถดำเนินการออกหมายจับผู้กระทำผิดได้เพิ่มเติมซึ่งเป็นลักษณะของตัวการใหญ่ เป็นคนไทยและมีความเกี่ยวข้องกับคดีการค้ามนุษย์ที่เกาะอัมบน อย่างไรก็ตาม เรายังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ทั้งนี้ ในคดีที่เหลือได้ร่วมกันสืบสวนสอบสวนร่วมกับอัยการสูงสุด เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีที่มีการกระทำผิดนอกราชอาณาจักร อัยการสูงสุดจึงได้มอบพนักงานอัยการมาร่วมทำการสอบสวนกับเราด้วย เพื่อให้ได้พยานหลักฐานที่ดีและห้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ในการสร้างความมั่นใจให้กับต่างประเทศนั้นเราจะเน้นการทำงานร่วมกันและสร้างมาตรการป้องกันให้ดีขึ้น เพื่อให้การกระทำความผิดการค้ามนุษย์ลดลง โดยในส่วนของการดำเนินคดีก็ต้องทำให้มีประสิทธิภาพขึ้น ต้องสามารถดำเนินคดีต่อตัวการใหญ่หรือผู้อยู่เบื้องหลังได้

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ มุมมองของการค้ามนุษย์มีแนวทางการป้องกัน โดยปัจจุบันเราพบว่ามีกลุ่มที่อยู่ในประเทศไทยมีการใช้หนังสือเดินทางปลอมในการกระทำความผิดเพื่อเดินทางไปยังประเทศที่ 3 กลุ่มที่ได้ประโยชน์คือกลุ่มที่เป็นโป๊กเกอร์ และเป็นผู้ที่ดำเนินการส่งไปยังประเทศที่ 3 ปัญหาดังกล่าวเมื่อเราพบก็ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ที่ผ่านมาได้ดำเนินการจับกุมมาดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ลักลอบปลอมแปลงหนังสือเดินทางซึ่งเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ได้มีการประชุมระหว่างประเทศเพื่อหาความร่วมมือในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์

ความคิดเห็น

comments

About