ตร.สิงคโปร์รวบโจ๋โพสต์ดูหมิ่น “ลี กวน ยู – ชาวคริสต์”

วัยรุ่นสิงคโปร์ซึ่งโพสต์คลิปวีดีโอแสดงความยินดีในการถึงแก่อสัญกรรมของอดีตนายกรัฐมนตรี ลี กวน ยู บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ และวิพากษ์วิจารณ์ดูหมิ่นชาวคริสต์ ถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ (29 มี.ค.) และถูกแจ้งข้อหาดูหมิ่นทางศาสนาและเชื้อชาติ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี

อามอส ยี ซึ่งเป็นนักเรียนหนุ่มผมฟูวัย 16 ปี มีท่าทีกระสับกระส่ายแต่ยังยิ้มได้ ระหว่างเดินทางไปที่ศาลแขวงเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวด้วยวงเงินประกัน 20,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

ยี ซึ่งอายุถึงเกณฑ์ที่จะถูกไต่สวนเหมือนผู้ใหญ่คนหนึ่ง มักจะโพสต์คลิปวีดีโอขำขันจนเป็นที่รู้จักในบรรดาผู้ชมยูทิวบ์สิงคโปร์ และเคยเป็นดาราเด็กร่วมแสดงภาพยนตร์ตลกเรื่อง “We Not Naughty” ด้วย

เด็กหนุ่มรายนี้ถูกแจ้ง 3 ข้อหาใหญ่ ได้แก่ เจตนาดูหมิ่นศาสนาและเชื้อชาติของบุคคล, เผยแพร่สื่อลามกลงในบล็อกส่วนตัว (ภาพการ์ตูนกราฟฟิกรูปอดีตนายกฯ ลี กวน ยู กับ มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ อดีตผู้นำหญิงเหล็กของสหราชอาณาจักร) รวมถึงข้อหาเผยแพร่สารในเชิงข่มขู่ ละเมิด และสบประมาท ซึ่งขัดต่อกฎหมายว่าด้วยการปกป้องจากการหมิ่นประมาทที่สิงคโปร์เพิ่งประกาศใช้ได้ไม่นาน

ยี ได้ทำคลิปวีดีโอความยาว 8 นาที ใช้ชื่อว่า “Lee Kuan Yew is finally dead” ซึ่งมีเนื้อหาแสดงความยินดีต่อการจากไปของรัฐบุรุษผู้สร้างชาติสิงคโปร์ และเปรียบเทียบ ลี กวน ยู กับพระเยซู ในลักษณะที่เป็นการจาบจ้วงความศรัทธาของชาวคริสต์

เด็กหนุ่มประณาม ลี กวน ยู ซึ่งไม่ได้นับถือศาสนาใดเลยว่าเป็น “คนร้ายกาจ” และยังท้าทายให้นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง มาฟ้องร้องดำเนินคดีกับตน

ผู้พิพากษาได้สั่งให้ ยี ยุติการโพสต์ข้อความหรือคลิปวีดีโอทุกชนิดลงสื่อสังคมออนไลน์ระหว่างที่คดียังไม่สิ้นสุด พร้อมนัดไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 17 เมษายน

ตำรวจได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับคลิปวีดีโอนี้มากกว่า 20 ครั้ง และเตรียมเอาผิดนักเลงคีย์บอร์ดวัยโจ๋ฐานดูหมิ่นศาสนาและเชื้อชาติของบุคคลหรือกลุ่มบุคคล ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี

“ตำรวจไม่สามารถเพิกเฉยต่อการกระทำใดๆ ก็ตามที่อาจบั่นทอนความสงบสุขระหว่างคนต่างศาสนาในสิงคโปร์” ตัน เชีย รองผู้กำกับการตำรวจฝ่ายสืบสวนและข่าวกรอง ระบุในถ้อยแถลง

“ใครก็ตามที่จงใจเผยแพร่เนื้อหาดูหมิ่นจาบจ้วงศาสนาหรือเชื้อชาติของบุคคลลงสื่อออนไลน์ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย” ตัน กล่าว

คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว (CPJ) ออกมาแสดงความกังวลเรื่องการจับกุม ยี เมื่อวันอาทิตย์ (29 มี.ค.) และเรียกร้องให้ตำรวจสิงคโปร์ปล่อยตัวเขาทันที

“การจับกุมบล็อกเกอร์หนุ่มรายนี้เพียงเพราะสิ่งที่เขาพูดในคลิปวีดีโอ แสดงให้เห็นบรรยากาศการทำงานอย่างจำกัดจำเขี่ยซึ่งผู้สื่อข่าวในสิงคโปร์กำลังเผชิญ” บ็อบ ดิเอ็ตซ์ ผู้ประสานงานโครงการในภูมิภาคเอเชียของซีพีเจ ระบุในคำแถลง

รัฐบาลสิงคโปร์มีนโยบายควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด โดยมีการปิดกั้นเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์หลายประเภท ตั้งแต่นิตยสารแนวปลุกใจเสือป่าอย่าง “เพลย์บอย” เรื่อยไปยันหนังสือเด็ก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น