แกนนำชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์อดีตผู้นำไนจีเรียมีคะแนนตามคู่ท้าชิงกว่า 2 ล้านคะแนน

หลังจากมีการเริ่มนับผลคะแนนไปได้ครึ่งทาง และคณะกรรมการเลือกตั้งแห่งชาติไนจีเรียจะประกาศผลการเลือกตั้งทั่วไปได้ในวันนี้(31) ดูเหมือนว่าพลเอกมูอัมาดู บูฮารี จากพรรค ALL Progressive Congress  หรือ APC คู่แข่งรักษาการประธานาธิบดีไนจีเรีย กู๊ดลัก โจนาธาน จากพรรคประชาธิปไตยประชาชน หรือ PDP  นำไป8,520,436  เสียง จากการนับเสร็จสิ้น 18 รัฐจากทั้งหมด 36 รัฐ รวมถึงกรุงอาบูจา

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(30) ว่า พลเอกมูอัมาดู บูฮารี จากพรรค ALL Progressive Congress  หรือ APC นั้นดูเหมือนมีคะแนนนำหน้ารักษาการประธานาธิบดีไนจีเรีย กู๊ดลัก โจนาธาน จากพรรคประชาธิปไตยประชาชน หรือ PDP  หลังจากนับคะแนนการออกเสียงไปได้ครึ่งหนึ่งจากทั้งหมดในช่วงคืนวันจันทร์(30) ที่ผ่านมา

บูฮารี ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้นำเผด็จการทางทหารไนจีเรียช่วงปี 1983-85 มีคะแนน โหวตล่าสุดราว8,520,436  เสียง ในขณะที่โจนาธานมีคะแนนแค่ 6,488,210 จากการเสร็จสิ้นการนับไป18 รัฐจากทั้งหมด 36 รัฐ รวมถึงกรุงอาบูจา

และหากแนวโน้มนี้ยังดำเนินต่อไป สื่ออังกฤษชี้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่รักษาการตำแหน่งประธานาธิบดีไนจีเรียต้องพ่ายให้กับผู้ท้าชิง

นอกจากนี้ในวันจันทร์(30) มีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรัฐเอติกี (Etiki) ด้วยชัยชนะของพรรค PDP เหนือพรรคAPC แต่ทว่าพรรค APC ของบูฮารีนั้นสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งจากรัฐโอกัน(Ogun) และรัฐโคกิ ( Kogi )ได้สำเร็จ ซึ่งสองรัฐนี้เคยเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคโจนาธานมาในอดีต

นอกจากนี้โจนาธานวัย 57 ปี คว้าชัยที่กรุงอาบูจาสำเร็จ ในขณะที่บูฮารีวัย 72 ปี ชนะเมืองคาโน (Kano) เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ซึ่งมีชุมชนมุสลิมอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นทางเหนือ ซึ่งได้เกือบ 2 ล้านเสียงต่อ215,779 เสียงของโจนาธาน ทำให้ทางสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีไนจีเรียเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ซึ่งผู้ที่ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีต้องได้คะแนนอย่างน้อย 25% ของ 2 ใน 3 ของทั้งหมด 36 รัฐรวมถึงกรุงอาบูจา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น