เมียนมาร์-นักรบ 16 กลุ่มร่วมลงนามร่างข้อตกลงสันติภาพ

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำเมียนมาร์ เป็นประธานและสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงทางการเมือง ที่จะนำไปสู่การร่างข้อตกลงสันติภาพฉบับถาวรในอนาคต ระหว่างคณะผู้แทนเจรจาของรัฐบาลในนาม “คณะกรรมการทำงานเพื่อสันติภาพแห่งสหภาพ” ( ยูพีดับเบิลยูซี ) กับทีมประสานงานเพื่อการหยุดยิงทั่วประเทศ ( เอ็นซีซีที ) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มนักรบชาวพื้นเมือง 16 กลุ่มในเมียนมาร์

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง กล่าวยกย่องการลงนามของทั้งสองฝ่ายว่า เป็นก้าวย่างสำคัญที่จะนำไปสู่การเจรจาอย่างสันติตามวิธีการทูต หากทุกฝ่ายให้ความเคารพข้อปฏิบัติทั้งหมดที่อยู่ในสัญญาอย่างเคร่งครัด ขณะที่นายฮลา หม่อง ฉ่วย ผู้อำนวยการศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการลงนาม กล่าวว่าหากสถานการณ์นับจากนี้มีเสถียรภาพมากขึ้น หรือไม่มีการสู้รบรุนแรงเกิดขึ้นอีก การลงนามในข้อตกลงหยุดยิงอย่างเป็นทางการน่าจะเกิดขึ้นได้ภายในเดือนพฤษภาพ นี้ ที่กรุงเนย์ปิดอว์

ความเคลื่อนไหวสู่สันติภาพครั้งสำคัญของเมียนมาร์ เป็นผลจากการเจรจา 7 ครั้ง ระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มกบฏ ที่เริ่มเมื่อปี 2556  หรือ 2 ปี หลังรัฐบาลกึ่งพลเรือนของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เข้ามาบริหารประเทศ โดยผู้นำเมียนมาร์ตั้งเป้าให้มีการลงนามสันติภาพถาวรก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ที่คาดว่าจะมีขึ้นภายในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น