นักรบซีเรียบุกยึดค่ายยัรมูกจากรัฐบาลอัซซาดได้เกือบทั้งหมด

กลุ่มนักรบในซีเรียได้เข้ายึดครองพื้นที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์บริเวณชานเมืองดามัสกัส ที่ซึ่งพลเรือนกว่า 18,000 คนทนทุกข์กับการทิ้งระเบิด และการปิดล้อมของกองกำลังชีอะห์ภายใต้การนำของรัฐบาลบาชาร์ อัล อัซซาด กลุ่มสังเกตการณ์ ระบุ

การบุกโจมตีของกลุ่มนักรบนี้ในเขตยัรมูกทำให้พวกเขาเข้าใกล้ที่มั่นสุดท้ายของแกนนำกลุ่มชีอะห์หัวรุนแรงอย่าง ประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า พวกเขาเป็นกังวลอย่างยิ่งยวดเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาวซีเรียและชาวปาเลสไตน์ในค่ายดังกล่าว พลเรือนที่ติดอยู่ที่นั่นประสบกับการปิดล้อมของกองกำลังชีอะห์ภายใต้การนำของรัฐบาลอัซซาดที่นำไปสู่ความอดอยากและโรคภัยมาอย่างยาวนาน

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ซึ่งเฝ้าติดตามความขัดแยงนี้จากอังกฤษ ระบุว่า กลุ่มไอเอส และ อัน-นุสเราะ ฟรอนท์ ได้รุกคืบเป็นผลสำเร็จเมื่อคืนนี้ เข้าสู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตนี้ ใกล้กับตอนกลางของดามัสกัส ตอนนี้พวกเขาควบคุมค่ายนี้ได้ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว

เขตยาร์มุคเป็นบ้านของชาวปาเลสไตน์กว่า 5 แสนคนก่อนที่ความขัดแย้งในซีเรียจะปะทุขึ้นในปี 2011 สงครามนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายแสนคนและทำให้มีผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น