ผู้อพยพ 13 ชาติลอยเรือนอกฝั่งซิซิลีถูกเรือยามฝั่งอียูช่วยสำเร็จ

ผู้อพยพร่วม 318 คน รวมถึงเด็ก 14 คน และหญิงตั้งครรภ์ 5 คน จาก13 ประเทศ ถูกช่วยออกมาจากเรือที่ลอยอยู่ระหว่างนอกฝั่งเกาะซิซิลีและฝั่งลิเบียจากเรือรบกองทัพเรือไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยยามฝั่ง Frontex ที่ตั้งขึ้นโดยสหภาพยุโรปประจำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เรือรบ Landhelgisgaeslan ของกองทัพเรือไอซ์แลนด์ ที่เป็นหนึ่งในหน่วยยามฝั่งสหภาพยุโรป Frontex ดูแลชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เดินทางมาถึงท่าเรือ Pozzallo บนเกาะซิซิลีในช่วงค่ำ ซึ่งเรือของกองทัพเรือไอซ์แลนด์ได้ช่วยผู้ลี้ภัย รวมถึงเด็ก 14 คน และหญิงตั้งครรภ์ 5 คน

ทั้งนี้สื่ออิตาลีรายงานว่า ผู้อพยพเหล่านี้เดินทางมาจาก 13 ประเทศ รวมไปถึง ซูดาน กานา โมร็อกโก มาลี มาอูริตานี เซเนกัล ปากีสถาน ไนจีเรีย ซีเรีย ปาเลสไตน์ เอริเทรีย อินเดีย และตูนิเซีย สาเหตุจากหนีภัยสงครามในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ส่งผลทำให้ยุโรปต้องแบกรับผู้อพยพเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งพบว่าตัวเลขลี้ภัยมายังยุโรปเพิ่มเป็น 3 เท่าในปีที่ผ่านมาสูงถึง 276,000 คน เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2013 ที่มีแค่ 220,000 คน

ในขณะที่องค์การสหประชาชาติรายงานว่า มีผู้ลี้ภัยจำนวนอย่างน้อย 3,500 คนต้องจบชีวิตในระหว่างการล่องเรือลี้ภัยซึ่งเป็นเส้นทางอันตรายที่สุดในโลก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น