สเปนบุกตรวจค้นหลายพื้นที่ จับผู้ต้องสงสัย 10 รายเอี่ยวกลุ่มไอเอส

ตำรวจสเปนจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 10 รายเมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส นับเป็นการบุกจู่โจมตรวจค้นครั้งล่าสุดในช่วงที่ชาติยุโรปกำลังหาทางหยุดยั้งไม่ให้พวกนักรบที่ชักจูงผู้คนให้เข้ากลุ่ม

“ปฏิบัติการบุกจู่โจมตรวจค้นเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของบาร์เซโลนาและทาราโกนา ซึ่งบรรดาผู้ที่ถูกจับกุมโดนตั้งข้อสงสัยว่าก่ออาชญากรรมที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายของพวกไอเอส” ตำรวจระบุในคำแถลง

หลายชาติในยุโรปได้หาทางหยุดยั้งไม่ให้เยาวชนเดินทางไปยังอิรักและซีเรียเพื่อร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มไอเอส

กลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าคอยชักจูงคนไปเป็นนักรบ ได้ตกเป็นเป้าหมายของทางการสเปน ซึ่งรวมถึงในดินแดนของสเปนที่อยู่ทางเหนือของแอฟริกาอย่างเซวต้าและเมลียา

เมื่อวันที่ 1 เมษายน หญิงชาวโมร็อคโกรายหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในคาตาลุนญาได้ถูกนำตัวไปคุมขัง หลังจากถูกกล่าวหาว่ากำลังหาทางส่งลูกแฝดวัย 16 ปีไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับพวกนักรบไอเอส โดยที่ 1 ปีก่อนหน้านั้นลูกชายของเธอเพิ่งเสียชีวิตในซีเรีย

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ทางการสเปนได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 8 รายที่อาจเป็นสมาชิกของเครือข่ายนักรบที่เรียกร้องให้มีการก่อเหตุโจมตีในสเปนและพยายามชักชวนผู้คนเข้าร่วมกลุ่มไอเอส

แหล่งข่าวในหมู่ผู้บังคับใช้กฏหมายบอกว่า ตั้งแต่ต้นปี 2015 มีการตั้งข้อหาและควบคุมตัวผู้คนในคดีที่เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอสไปแล้วประมาณ 60 ราย

ทางการสเปนระบุว่า มีคนจากสเปนประมาณ 100 รายที่ต้องสงสัยว่ากำลังเข้าร่วมกับพวกนักรบไอเอสในอิรักและซีเรีย ทั้งยังเกรงว่าคนเหล่านี้อาจจะกลับมาก่อเหตุร้ายในสเปน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น