สหรัฐฯโวยโดนเครื่องบินรบรัสเซียบินเฉี่ยวยั่วยุเหนือทะเลบอลติก

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเผยในวันจันทร์(13เม.ย.) ว่าจะดำเนินการยื่นร้องเรียนต่อกรณีรัสเซียสกัดเครื่องบินสอดแนมของพวกเขาเหนือทะเลบอลติกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากเสี่ยงก่อให้เกิดอันตราย

กองบัญชาการภาคพื้นยุโรปแห่งสหรัฐฯ(EUCOM)เปิดเผยว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเหนือทะเลบอลติกเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมประณามการเข้าสกัดดังกล่าวว่าเสี่ยงอันตรายและขาดความเป็นมืออาชีพ เนื่องจากในเวลานั้นเครื่องบินของพวกเขาบินอยู่ในน่านฟ้าสากล

อย่างไรก็ตามทางพันเอกอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกลาโหมรัสเซีย ตอบโต้ผ่านสื่อมวลชนแดนหมีขาวว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด เพราะเครื่องบินสหรัฐฯมุ่งตรงมายังพรมแดนของรัสเซีย “เครื่องบินรบรัสเซียถูกส่งขึ้นท้องฟ้า เนื่องจากมีเครื่องบินที่ไม่ระบุตัวตนบินเฉียดใกล้เข้ามาหลายต่อหลายครั้ง หลังจากเปลี่ยนเส้นทาง”

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอ้างว่าเครื่องบินรบของรัสเซียบินเข้าสกัดอากาศยานของอเมริกาด้วยความเร็วสูงจากด้านหลัง จากนั้นก็เร่งสปีดผ่านกลับไปกลับมา 2 รอบ ด้วยการบินหลบหลีกเฉียดใกล้ที่ไม่ปลอดภัยและไม่มีความเป็นมืออาชีพ

รัสเซียถูกเหล่าชาติเพื่อนบ้านแถบบอลติกกล่วหาละเมิดพรมแดนหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันหลายประเทศบอลติกก็แสดงความกังวลต่อกรณีที่รัสเซีย ชักซ้อมรบทางทหารในแถบภูมิภาคนี้ถี่ขึ้น ท่ามกลางความตึงเครียดในวิกฤตยูเครน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น