คาร์บอมบ์กระทรวงศึกษาโซมาเลีย เสียชีวิต 7 คน

คนร้ายก่อเหตุระเบิดทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการในกรุงโมกาดิชู ประเทศโซมาเลียเมื่อวันอังคารส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงจากการระเบิดรถยนต์ตามมาด้วยการยิงต่อสู้กันดุเดือด

มูฮัมหมัด ดาฮีร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า รถยนต์บรรทุกระเบิดคันหนึ่งพุ่งชนประตูและมีการยิงต่อสู้กันภายในอาคารของกระทรวง

ชี้คอับเดียซิส อาบู มูซับโฆษกฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มอัชบ๊าบกล่าวกับรอยเตอร์ว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้โดยยังมีสมาชิกของกลุ่มอยู่ภายในอาคารและยังยิงต่อสู้กันอยู่

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถบุกยึดอาคารคืนได้ในภายหลัง

ทั้งนี้อาคารกระทรวงศึกษาธิการอยู่ในเขตเคเอสของเมืองหลวงซึ่งเคยถูกโจมตีในลักษณะเดียวกันนี้บ่อยครั้งในช่วงหลายเดือนมานี้การระเบิดรถยนต์เกิดขึ้นเพื่อเป็นการเปิดทางในการเข้าสู่อาคารรัฐบาลที่มีมาตรการป้องกันอย่างแน่นหนาจากนั้นก็ตามมาด้วยการโจมตีด้วยอาวุธซึ่งกลายเป็นรูปแบบการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงไปแล้ว

โซมาเลียไร้เสถียรภาพมาตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลนายไซอัน แบร์เร ที่มีแนวนโยบายเดินตามแนวทางสหรัฐเมื่อปี 2534 และรัฐบาลชุดใหม่ของโซมาเลียก็ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพสหภาพแอฟริกัน หรือ AU ซึ่งมีกำลังประมาณ 22,000 นายรวมทั้งทหารจากบุรุนดี,จิบูติ,เอเธโอเปีย,เคนยา และยูกันดา ดำเนินการตามการร้องขอของสหรัฐ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น