แรงงานสหรัฐฯ รวมตัวผละงานกว่า 230 เมืองใหญ่ทั่วประเทศ ร้องขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

พนักงานแรงงานขั้นต่ำในสหรัฐฯในอุตสาหกรรมธุรกิจฟาสต์ฟูด รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สนามบิน คนงานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ และครูร่วม 15,000 คนรวมตัวประท้วงที่นิวยอร์ก และรวมไปถึงมีการผละงานในส่วนของพนักงานฟาสต์ฟูดทั่ว 230 เมืองทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ (15) เพื่อเรียกร้องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 15 ดอลลาร์/ชม. จากในปัจจุบันที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดอยู่ที่ 7.25 ดอลลาร์/ชม.

กลุ่มองค์กรจัดการประท้วงเพื่อเรียกร้องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในสหรัฐฯประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงเมื่องวานนี้ (15) ที่นิวยอร์กที่มีทั้งในอุตสาหกรรมธุรกิจฟาสต์ฟูด รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สนามบิน คนงานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ และครูมีราว 10,000-15,000 คน

หนึ่งในผู้ร่วมประท้วง เปโดร แกมโบอา (Pedro Gamboa) วัย 58 ปี เจ้าหน้าที่โหลดกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสารประจำท่าอากาศยานนานาชาติ JFK ที่ต้องตื่นตั้งแต่เวลา 03.00 น. เพื่อทำงาน 40 ชม.ต่อสัปดาห์ในอัตรารายได้ 10.10 ดอลลาร์/ชม.ยอมรับกับเอเอฟพีว่า “ไม่พอกินจริงๆ คุณต้องเป็นนักมายากลเสกให้ตัวคุณสามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยอัตราค่าแรงต่ำเช่นนั้น ซึ่งเมื่อได้เงินมาและได้จ่ายค่าเช่าบ้าน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไปแล้ว แทบไม่มีเงินติดกระเป๋าสำหรับอาหาร หรืออื่นๆ เลย” แกมโบอาที่มาจากกัวเตมาลากล่าว

โดยการประท้วงที่นิวยอร์กได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 6.00 น.นอกร้านแมคโดนัลด์ในบรุคลิน ในขณะที่ในแมนแฮตตัน พนักงานฟาสต์ฟูดร่วมกับนักศึกษา และนักเคลื่อนไหวประท้วงนอกร้านแมคโดนัลด์เช่นกัน เรียกร้องค่าแรงเพิ่ม “15 ดอลลาร์เท่านั้นถึงอยู่ได้ ค่าแรงไม่เพิ่ม แต่ค่าเช่าไปไกลแล้ว” ข้อความจากป้ายประท้วง

ผู้ประท้วงต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาทนไม่ไหวกับอัตราค่าแรงขั้นต่ำที่เป็นอยู่ ซึ่งไม่สะท้อนกับตัวเลขค่าครองชีพในความเป็นจริงส่งผลให้คนเหล่านี้ยังคงต้องทนอยู่กับความยากจนและหิวโหย และอีกทั้งผู้จัดการสาขายังข่มขู่ไม่ยอมให้พนักงานฟาสต์ฟูดเหล่านี้รวมตัวหรือก่อตั้งสหภาพแรงงานเพื่อเรียกร้องสิทธิชอบธรรมของพนักงานที่พึงจะได้รับ

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 1 เมษายน ทางแมคโดนัลด์ คอร์ป ประกาศปรับเพิ่มอัตราค่าจ้างพนักงานขึ้นอีก 1 ดอลลาร์/ชม. รวมถึงค่าตอบแทนในวันหยุดตามสวัสดีการให้กับพนักงานราว 90,000 คนที่ทำงานให้กับร้านแมคโดนัลด์ที่แมคโดนัลด์ คอร์ปเป็นเจ้าของเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นอีก 1 ดอลลาร์นั้นไม่รวมไปถึงพนักงานจำนวน 660,000คนทั่วสหรัฐฯ ที่ทำงานให้กับสาขาแฟรนไชนส์ ซึ่งคิดเป็น 90% ของร้านแมคโดนัลด์ทั้งหมดในอเมริกาจำนวน 14,000 สาขา

ทั้งนี้ ค่าแรงขั้นต่ำในรัฐนิวยอร์กอยู่ที่ 8.75%/ชม. และมีกำหนดที่จะเพิ่มเป็น 9 ดอลลาร์ ในปี 2016 ซึ่งถึงมีจะมีค่าแรงขั้นต่ำกลางกำหนดไว้ แต่รัฐต่างๆ ในสหรัฐฯ กำหนดค่าแรงขั้นต่ำของตนเอง แต่จะไม่ต่ำกว่าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ กำหนด

เอเอฟพีรายงานว่า ก่อนหน้านั้น สก็อตต์ สตรินเกอร์ (Scott Stringer) เจ้าหน้าที่ระดับสูงการควบคุมการเงินและบัญชีของเมืองนิวยอร์กได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายงานข่าวในวันอังคาร (14) ว่า เมื่อเทียบกับค่าครองชีพในนิวยอร์กแล้ว ถือได้ว่านิวยอร์กมีค่าแรงขึ้นต่ำที่สุดในสหรัฐฯเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เช่น ซานฟรานซิสโก และซีแอตเติล กำหนดค่าแรงขั้นต่ำที่ 15 ดอลลาร์/ชม.

ที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ยังไม่ประสบความสำเร็จในการผลักดันค่าแรงขั้นต่ำกลางขึ้นเป็น 10.10 ดอลลาร์ หลังงัดข้อกับพรรครีพับลิกันมานาน ซึ่งจะช่วยให้ชาวอเมริกันจำนวนมากหลุดผลจากความยากจนตามที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ กำหนด

นอกจากนี้ ค่าแรงขั้นต่ำยังเป็นหนึ่งในนโยบายหลักในการหาเสียงของนักการเมืองในสหรัฐฯ โดยเฉพาะผู้สมัครท้าเชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 เช่น ฮิลลารี คลินตัน ที่เพิ่งเปิดตัวไปในวันอาทิตย์ (12) ที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น