กลุ่มอ้างตัวเป็นไอเอสแพร่คลิป “ยิง-ตัดหัว” ชาวคริสต์เอธิโอเปีย 30 คนในลิเบียอีกแล้ว

กลุ่มที่อ้างตัวเองว่าเป็นกลุ่มไอเอส เผยแพร่คลิปวิดีโอการสังหารหมู่ชาวคริสต์เอธิโอเปีย 30 คนด้วยวิธียิงทิ้งและตัดคอในลิเบียเมื่อเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา พร้อมข่มขู่ให้ชาวคริสต์หันมานับถือศาสนาอิสลาม หรือไม่ก็จ่ายค่าคุ้มครอง

ในคลิปซึ่งมีความยาว 29 นาที กลุ่มติดอาวุธอ้างว่าเหยื่อของพวกเขาเป็น “นักรบครูเสด” ที่ออกมาเข่นฆ่าชาวมุสลิม โดยชายกลุ่มแรก 15 คนถูกตัดศีรษะที่ชายหาดแห่งหนึ่ง ส่วนอีกกลุ่มถูกยิงศีรษะ ณ สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งมีต้นไม้พุ่มเตี้ยๆ

วิดิโดดังกล่าวได้ขึ้นคำบรรยายภาพชายทั้งสองกลุ่มว่าเป็น “ผู้บูชาไม้กางเขนในสังกัดโบสถ์เอธิโอเปีย”

เจ้าหน้าที่ลิเบียยังไม่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนทางการเอธิโอเปียก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ที่ถูกสังหารเป็นพลเมืองของตนจริงหรือไม่

“อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเอธิโอเปียขอประณามการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนเช่นนี้” ริดวาน ฮุสเซน โฆษกรัฐบาลเอธิโอเปียกล่าว พร้อมระบุว่าประเทศของเขาไม่มีสถานทูตอยู่ในลิเบีย แต่พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกแก่พลเมืองที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ

ทำเนียบขาวออกคำแถลงประณาม “การสังหารหมู่อย่างเหี้ยมโหด” ครั้งนี้อย่างรวดเร็ว โดยชี้ว่า การฆ่าคน “เพียงเพราะศาสนาที่เขานับถือ แสดงให้เห็นถึงความโหดเหี้ยมไร้จิตสำนึกของกลุ่มไอเอส”

กลุ่มติดอาวุธในลิเบียที่ประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอสก่อเหตุโจมตีชาวต่างประเทศมาแล้วหลายครั้งในปีนี้ หนึ่งในนั้นคือเหตุระเบิดรถยนต์และกราดยิงโรงแรมโครินเธียในกรุงตริโปลี และการฆ่าตัดหัวชาวคริสต์อียิปต์ 21 รายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

คลิปวิดีโอล่าสุดนี้ปรากฏภาพนักรบชุดดำคนหนึ่งถือปืนสั้นยืนอยู่เบื้องหลังเหยื่อของเขา และกล่าวว่า “เลือดชาวมุสลิมที่หลั่งไหลเพราะน้ำมือศาสนาของพวกคุณไม่ใช่ของราคาถูก… ดินแดนแห่งไม้กางเขนทั้งหลายจงรับรู้ว่าพวกเรากลับมาแล้ว”

กลุ่มไอเอสยังฝากเตือนไปยังชาวคริสต์ว่าพวกเขาจะไม่ปลอดภัย จนกว่าจะยอมรับนับถืออิสลาม หรือไม่ก็จ่ายค่าคุ้มครอง

ไอเอสสามารถยึดครองพื้นที่กว้างขวางในอิรักและซีเรีย และปรารถนาที่จะเขียนแผนที่ตะวันออกกลางเสียใหม่ แต่เวลานี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีพวกเขาแฝงตัวอยู่ในลิเบียมากน้อยเพียงใด

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอียิปต์ประเมินว่า มีนักรบหลายพันคนที่ยึดอุดมการณ์เดียวกับไอเอสเคลื่อนพลจากคาบสมุทรซีนายไปยังลิเบีย

https://www.youtube.com/watch?v=hpLw-9hV2ME

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น